Đá Dzi Tây Tạng – những huyền thoại nhiệm màu

Đến Tây Tạng, dẫu lòng người mạnh mẽ, khô cằn đến đâu thì cũng có lúc nao lòng trước vẻ đẹp của một nơi dường như chỉ toàn đất đá, hoang mạc, hay núi tuyết. Vẻ đẹp của Tây Tạng. Một vẻ đẹp dường như làm ta ngỡ ngàng bởi đất, bởi nắng, bởi gió, tuyết và mây… Xứ Tây Tạng mênh mông tuyết trắng, với một địa thế núi non hiểm trở. Sống cách biệt với thế giới bên ngoài vẫn luôn là một trong những vùng đất huyền bí và linh thiêng nhất trên Thế giới.

Lá cờ Lungta, cung điện Potola, thủ phủ Lhasa, kiến tạo Mandala, điệu múa Cham, nghệ thuật Thangka… chính là những nét văn hóa truyền thống bản nhất của Tây Tạng. Tuy nhiên, còn một vật phẩm tâm linh thuộc hàng cực phẩm, quý hiếm và vô cùng đắt đỏ. Cũng được xem là giá trị đặc trưng của vùng đất này. Đó chính là những viên đá Dzi đầy nhiệm màu, cũng như những huyền thoại xoay quanh viên đá ấy.

Viên đá linh thiêng đến từ vùng đất linh thiêng…

Nhiều người cho rằng, Dzi xuất hiện trong thời kì khoảng 1000 cho đến 2000 năm trước Công Nguyên trong nền văn minh sông Ấn. Một số ghi chép cho thấy rằng có một nghành nghê thủ công chế tạo hạt truyền thống tồn tại trong thời đại này. Và những hạt Dzi được lưu truyền từ thời điểm 1000 – 2000 năm trước Công Nguyên đến nay. Trở thành những viên đá quý hiếm và đắt đỏ nhất thế giới. Định giá có thể lên đến 2 triệu USD (Khoảng 40 – 50 tỷ VND). Và rất khó để có thể tìm mua được những viên đá này. Chính vì vậy, nhiều người tin rằng, Dzi được chế tạo bởi bàn tay con người trong thời kì cổ đại. Và công thức chế tạo ra nó vẫn là một bí mật bị thất truyền.

Tibetan Old Dzi (600 – 900 năm)

Tuy nhiên, trong văn hóa Tây Tạng, người ta vẫn luôn tin rằng Dzi là những viên ngọc quý. Chúng có nguồn gốc siêu nhiên và mang năng lượng vô cùng to lớn. Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có một lời lý giải chính xác về nguồn gốc của Dzi. Tất cả những thông tin xung quanh sự xuất hiện của viên đá huyền bí này vẫn chỉ dừng lại ở truyền thuyết. Được truyền miệng theo thời gian. Chính vì vậy, The Silk Road cũng chia sẻ về nguồn gốc của Dzi dựa trên những câu chuyện kể mà chúng tôi nghe được. Trong những chuyến đi trải dài khắp vùng Hymalaya linh thiêng và rộng lớn.

Từ những giai thoại lịch sử…

Tôn giáo hiện nay ở Tây Tạng là Phật giáo. Tuy nhiên, người ta tin rằng những hạt này xuất hiện vào thời điểm có một tôn giáo khác ở Tây Tạng – Bon. Trong truyền thuyết về tôn giáo Bon. Đá Dzi được mô tả là có những hoa văn bí ẩn xuất phát từ cơ thể của chủ nhân. Và chúng được sử dụng để chiến đấu với quỷ dữ.

Đá Dzi Tây Tạng – công năng huyền bí bạn chưa biết

Đá Dzi cũng xuất hiện trong sử thi của Vua Gesar. Người được cho là Con Thiên Chúa. Truyền thuyết nói rằng vua của Ardra Country đã đầu hàng vua Gesar và đưa ra những hạt Dzi quý giá nhất. Với nhiều hình dạng khác nhau như một món quà. Sau đó, vua Gesar đã dâng những hạt Dzi cho Đức Phật. Phân phát một số cho binh lính và người dân thường. Và chôn phần còn lại ở những nơi khác nhau làm nền tảng của sự giàu có của Tây Tạng trong tương lai.

Đến câu chuyện tôn giáo linh thiêng…

Cũng có truyền thuyết cho trằng, Dzi chính là phép màu đầy phước lành được tạo ra bởi Đức Phật Vajravarahi. Truyền thuyết nói rằng có một thời gian vùng đất Tây Tạng bị tràn ngập bởi dịch bệnh nghiêm trọng. Và người Tây Tạng đang phải đối mặt với cuộc sống rất khó khăn. May mắn thay, Đức Phật Vajravarahi từ bi đã đến giải cứu. Bằng cách thả hạt Dzi đầy nhiệm màu và huyền bí từ trên trời xuống. Các hạt này được cho là mang lại năng lượng tốt, xua đuổi cái ác. Và bảo vệ người đeo khỏi bị tổn hại về thể chất. Có lẽ đây cũng là khởi nguồn niềm tin về năng lượng to lớn mà Dzi mang lại cho người sở hữu chúng.

Ở một câu chuyện khác, người Tạng tin rằng Dzi được hình thành từ phân của chim thần Garuda. Garuda có tầm quan trọng đặc biệt trong giáo lý Mật tông của Phật giáo Tây Tạng. Đôi khi Garuda được coi là một biểu hiện của Đạo sư Rinpoche. Trong các truyền thuyết của đạo Hindu, Garuda được tôn sùng là chiến mã của thần Vishnu. Và được công nhận trên khắp dãy Hy Mã Lạp Sơn và Nam Á.

Và những câu chuyện được truyền miệng lâu đời…

Có người lại truyền tai nhau rằng, vì cao nguyên Tây Tạng ngày nay đã từng là một đại dương rộng lớn. Nơi xuất hiện những loài sinh vật viển cổ đại giống như động vật có vỏ hoặc ốc biển. Khi lực đẩy của dãy Himalaya bắt đầu từ 30 triệu năm trước, tạo ra cao nguyên Tây Tạng ngày nay. Các sinh vật biển cổ đại chết đi. Vỏ của chúng sau theo thời gian hóa thạch và sau đó trở thành đá Dzi.

Có một vài câu chuyện về nguồn gốc đá Dzi là côn trùng. Những câu chuyện này kể rằng những hạt này là côn trùng sống trên trái đất. Nhưng chúng sẽ biến thành đá khi chúng tiếp xúc với bàn tay con người. Những “côn trùng” này đôi khi được tìm thấy trong phân của gia súc hoặc trong sừng của động vật chết. Lý thuyết côn trùng thường được sử dụng để giải thích lý do tại sao chúng thường được tìm thấy cùng nhau. Và tạo thành một loại “tổ”. Khi những con côn trùng được khai quật. Chúng sẽ tiếp tục di chuyển trong một thời gian ngắn. Và cuối cùng trở nên hóa đá dưới dạng Dzi và tồn tại cho đến ngày nay đến ngày nay.

Và rất nhiều những giai thoại khác nhau…

Và còn rất nhiều những huyền thoại về viên đá Dzi đầy quyền năng này trược lưu truyền trong văn hóa Tây Tạng. Dzi là vũ khí của Asura, hoặc chất thải của chim thần Garuda. Hoặc thậm chí là một kho báu khiếm khuyết bị bỏ rơi bởi các vị thần. Dù ở góc độ nào, tất cả những câu chuyện này làm cho hạt Dzi xuất hiện ngày càng kỳ diệu hơn. Cũng như củng cổ niềm tin của người Tây Tạng về nguồn gốc siêu nhiên của viên đá này. Vì vậy, Dzi vẫn luôn mang trong mình sự huyền bí không bao giờ có lời giải.  Cũng như những năng lương và giá trị tâm linh của Dzi sẽ luôn là điều mà các tín đồ tìm kiếm và mong muốn có được.

• Dzi 5 mắt – viên Dzi đầy quyền năng. Người ta vẫn truyền tai nhau rằng, Dzi 5 mắt chính là công cụ hỗ trợ của các thầy pháp, phù thủy… mang trong mình năng lương phép thuật kì bí vô cùng to lớn.

The Silk Road biên soạn. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sao chép và sử dụng nội dung này!

 

The Silk Road – Chuyên Kinh Doanh Các Sản Phẩm Độc & Lạ, Trang Sức Nghệ Thuật

Địa chỉ showroom: 1A Công Trường Mê Linh (Cổng Thi Sách), Phường Bến Nghé, Q.1, TP HCM

Cách thức mua hàng: Quý khách có thể mua hàng trực tiếp tại showroom hoặc COD nội thành TP. HCM, chuyển khoản thanh toán với các Tỉnh/ Thành phố khác.

Hotline tư vấn: 0918.688.916

Facebook: www.facebook.com/thesilkroad.antique/

Và: https://www.facebook.com/thesilkroad.jewellery