Trong Phật giáo, Pháp Khí Mật Tông là những dụng cụ dùng để thực hành các loại pháp sự, để dân cúng lên chư Phật  làm tu chứng trong Phật pháp. Trong đó, đặc trưng nhất phải kể đến Phổ Ba Kim Cang. Đây được xem như là một trong những bổn tôn phổ biến dùng để tiêu diệt những chướng ngại. Hãy cùng The Silk Road tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa của Pháp Khí này nhé!

Nguồn gốc tên gọi Phổ Ba Kim Cang

Tên Phổ Ba Kim Cang có nhiều cách gọi khác nhau nếu tiếng Phạn là Vajrakilaya thì tiếng Tạng gọi là Dorje – phurba, dịch âm Đa Kiệt Hùng Nổ, dịch ý Nhu Đồng Kim Cương. Hai chữ Phổ Ba (Phurba) là ngôn ngữ Tây Tạng, một trong những Pháp Khí quan trọng của các Tôn trong Phật Giáo Tây Tạng. Phurba là Pháp Khí được Vajrakilaya nắm giữ trong bàn tay, chính vì thế Tôn này được gọi là Phổ Ba Kim Cương và cây cọc Kim Cương thường gọi là Phổ Ba Chử (chày Phurba).

Dao Phổ ba và hành giả thực hành pháp này ở đâu thì nơi đó sẽ được an bình, tránh được các não hại, ma chướng.

Vajrakilaya, hay kila, mang nghĩa là một thứ gì đó sắc nhọn. Là một thứ dùng để đâm, chọc xuyên qua các thứ khác. Sự sắc bén và năng lượng xuyên thủng mọi thứ này là những gì được sử dụng trong thực hành. Đây cũng là phương pháp quan trọng nhất trong những phương tiện vô lượng không thể tính đếm của Kim Cang Thừa.

Hình tướng Phổ Ba Kim Cang

Hình tướng Đức Kim Cang Phổ Ba có ba đầu, sáu tay và bốn chân. Hai tay chính của Ngài ôm vị phối ngẫu Khorlo Gye Gunma, cùng với dao Phổ Ba huyền diệu. Phần lưỡi dao đại diện cho các phương tiện thiện xảo và cán dao đại diện cho trí huệ. Ba cạnh của dao là biểu tượng của sự đoạn trừ ba gốc của vô minh là những bám chấp tham, sân và si. Các cánh tay phải khác của Đức Kim Cang Phổ Ba nắm giữ chày kim cang 5 chấu và 9 chấu. Nó đại diện cho năng lực của Ngài và sự bất hoại của tánh giác. Các cánh tay trái của Ngài nắm giữ ba viên ngọc Như Ý rực lửa, cùng một cây đinh ba vốn là biểu tượng cho sự thoát ly những tập khí hư vọng của Tam Giới.

Ý nghĩa hình tướng Phổ Ba Kim Cang

Ngài khoác một mảnh da voi sau lưng là biểu hiện Ngài đã từ bỏ được sự vô minh của chấp ngã. Một mảnh da người quấn ngang phía trước cơ thể mang ý nghĩa rằng Ngài đã điều phục được sự tôn vinh cái tôi. Y phục phần hạ thể được làm bằng da hổ, mang ý nghĩa của sự từ bỏ sân hận. Ngài đeo một tràng thủ cấp còn tươi là biểu tượng cho sự thoát ly mọi sắc tướng và ý niệm phàm tục.

Vị Phối ngẫu mà Đức Kim Cang Phổ Ba nâng niu trong vòng tay biểu tượng cho sự dung hòa nam tính của các phương tiện thiện xảo với nữ tính của trí huệ. Họ đều mang vương miệnđư ợc trang trí. Bởi 5 chiếc sọ người là biểu tượng của sự tịnh hoá ngũ uẩn.

Công năng Phổ Ba Kim Cang

Tây Tạng, Nepal, Mông Cổ và Trung Quốc là những quốc gia nổi tiếng trong việc thờ cúng Vajrakilaya. Phổ Ba Kim Cang được biết đến như là hiện thân của chư Phật. Chúng ta còn được biết đến Vajrakilaya như là một hóa thân phẫn nộ của Vajrasattva (Bồ Tát Kim Cang Tát Hỏa).

dao-pho-ba
Ảnh: The Silk Road

Sự thực hành Vajrakilaya có năng lực một cách đặc biệt đối với việc những dẹp chướng ngại. Tương truyền rằng những người thờ cúng Phổ Ba Kim Cang có mục đích là để bảo vệ khỏi các thế lực hắc ám và các linh lực của ma quỷ.

The Silk Road Antique sưu tầm và tổng hợp

The Silk Road – Chuyên Kinh Doanh Các Sản Phẩm Độc & Lạ, Trang Sức Nghệ Thuật

Địa chỉ showroom: Số 15 Phan Kế Bính, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cách thức mua hàng: Quý khách có thể mua hàng trực tiếp tại showroom hoặc COD nội thành TP. HCM, chuyển khoản thanh toán với các Tỉnh/ Thành phố khác.

Hotline tư vấn: 0918.688.916

Facebook: www.facebook.com/thesilkroad.antique/

Và: https://www.facebook.com/thesilkroad.jewellery