Lửa không chỉ là công cụ vĩ đại của nhân loại, đưa loài người vào thế giới văn minh, mà còn là hình tượng của rất nhiều thứ trong đời sống văn hóa và tinh thần. Tiếp nối phần 1, The Silk Road sẽ đưa bạn đến với hành trình khám phá mới về Lửa. 

Phần 2: Lửa  công cụ vĩ đại của nhân loại

Những công dụng tuyệt vời của lửa

Trong buổi bình minh của nhân loại, lửa là công cụ quý giá nhất. Không ai biết chính xác thời điểm lửa được tạo ra. Nhưng công dụng chính của lửa là làm chín thức ăn, sưởi ấm và xua đuổi thú dữ. Lửa còn là thứ quy tụ con người lại với nhau.

Nhờ vậy mà con người biết quây quần bên nhau để có hơi ấm, ánh sáng và sự che chở. Dần dần, họ hình thành được thói quen giao tiếp, tham gia các hoạt động vào buổi tối. Đó cũng là lúc các truyền thống văn hóa ra đời và được lưu giữ cho đến ngày nay.

Không có lửa và sự cháy, nhân loại sẽ không có những phát minh và công trình vĩ đại. Việc khám phá vũ trụ sẽ chỉ mãi là giấc mơ. Trải qua hàng chục nghìn năm, lửa đã “tiến hóa”; mang đến cho con người vô số thành tựu vĩ đại.

hình ảnh bật lửa
Chiếc bật lửa có rất nhiều công dụng tuyệt vời. (Ảnh: The Silk Road)

Khoảng năm 10.000 trước công nguyên, loài người bắt đầu từ bỏ việc săn bắt, hái lượm để thích ứng với đời sống nông nghiệp. Sau đó họ biết cách sử dụng lửa đa dạng hơn. Cụ thể như là nướng bánh, nung gốm, xua đuổi thú dữ…

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học, con người tạo ra lửa dưới nhiều dạng khác nhau. Nhưng cho dù dưới bất kỳ hình thức nào, mục đích tạo ra lửa vẫn là để phục vụ cho các hoạt động của con người và sản xuất.

Lửa trong tính cách

Khi nói đến ý nghĩa của ngọn lửa trong tính cách con người, ta thường hiểu theo nghĩa bóng. Đó là một xung lực mạnh mẽ thúc đẩy mọi hoạt động.

Những người có nhiều lửa là những người ưa hoạt động, tính cách mạnh mẽ. Họ luôn tràn đầy năng lượng, sự nhiệt tình và đam mê. Đôi khi, họ trở nên bốc đồng quá mức. Sẽ không dễ dàng gì để bạn nắm bắt hay hạn chế bất cứ điều gì ở những người có yếu tố lửa trong tính cách.

Lửa là biểu tượng cho sức mạnh và nghị lực

Người Hy Lạp cổ đại tôn sùng lửa như một thứ quyền lực. Ngọn lửa đã trở thành biểu tượng của Thế vận hội Olympic. Nó tượng trưng cho sức mạnh và nghị lực của con người.

Ngọn lửa huyền thoại được thắp tại Athen. (Ảnh: Internet)

Olympia – địa điểm tổ chức Thế vận hội Olympic của Hy Lạp cổ đại có đền thờ của nữ thần Hera. Khi bắt đầu Thế vận hội, người Hy Lạp sẽ đốt cháy một cái vạc dầu trên bàn thờ này. Ngọn lửa sẽ được giữ trong suốt thời gian thế vận hội diễn ra. Ngọn lửa đó tượng trưng cho sức mạnh, nghị lực, sự tinh khiết, lý trí và hòa bình.

Ý nghĩa của ngọn lửa trong đời sống tình cảm

Trong đời sống tình cảm, ý nghĩa của ngọn lửa chính là cảm hứng và đam mê. Ông bà ta từ xưa đã mượn đặc tính dễ gây bén của lửa để nói về quy luật tình cảm con người. Đó là câu “Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén”. Họ còn dùng lửa để so sánh với tình yêu đôi lứa trong sáng. Ví dụ cụ thể là câu “Đôi ta như lửa mới nhen/Như trăng mới mọc, như đèn mới khêu”. Lửa và sức nóng của nó như chính những xúc cảm yêu thương khi nhớ nhung xa cách. “Nhớ ai bổi hổi bồi hồi/Như đứng đống lửa như ngồi đống than” là câu nói thể hiện cảm xúc đó.

Nếu như lửa ở bên ngoài giúp cải thiện cuộc sống, thì lửa tinh thần bên trong giúp con người thực hiện được ước mơ. Bởi “Khi lửa cháy trong linh hồn con người, không điều gì là không thể” (La Fontaine). Ngọn lửa tinh thần ấy làm cho cuộc đời trở nên ý nghĩa, cao đẹp và tràn ngập niềm vui.

Tuy nhiên, ý nghĩa của ngọn lửa còn gắn với sự tàn phá và hủy diệt. Lửa gây bỏng da, gây hỏa hoạn, cháy rừng, thiêu rụi tài sản lẫn con người. Nhưng lửa mang ý nghĩa tốt hay xấu phụ thuộc vào cách nhìn và cách sử dụng của chúng ta. Sự ra đời của năng lượng điện đã phần nào khiến vai trò của lửa bớt quan trọng. Thế nhưng, con người không thể sống thiếu lửa. Lửa mãi mãi là nguyên tố tồn tại bất diệt trong cuộc sống. Thật vậy, cho dù chúng ở dạng vật chất hay tinh thần.

Văn hóa quà Tết của người Việt

Sau một năm làm việc vất vả, có lẽ ai ai cũng mong nhớ và tất bật mua sắm trở về sum họp bên gia đình. Họ tìm kiếm những món quà Tết dành tặng cho cha mẹ, ông bà. Tất cả đều mong muốn ông bà, cha mẹ sức khỏe dồi dào để vui vầy cùng con cháu.

Những món quà Tết với màu đỏ, vàng mang lại may mắn, thịnh vượng thường được ưu tiên lựa chọn. Chúng tượng trưng cho sự ấm no, hạnh phúc. Và cứ thế những món quà Tết ý nghĩa ấy đã len lỏi vào văn hóa người Việt. Chúng trở thành một nét văn hóa ý nghĩa không thể thiếu trong ngày Tết của dân tộc.

Ngày nay, bên cạnh cha mẹ, ông bà, người Việt còn chuẩn bị quà Tết cho bạn bè, đồng nghiệp. Lí do là bởi vì những người bạn luôn sát cánh bên ta trong những giây phút khó khăn.

Ý nghĩa quà Tết lúc này thường mang theo sự chân thành và thân tình. Người biếu tặng không chỉ cầu chúc một năm mới an khang thịnh vượng mà còn gửi gắm lời chúc sức khỏe, an lành đến người nhận.

Chính vì mong muốn dành cho nhau mọi điều tốt đẹp nhất mà quà Tết luôn được lựa chọn kỹ lưỡng. Họ mong muốn thể hiện thành ý của mình.

Những ý nghĩa của bật lửa bạn nên biết

 • Bật lửa là biểu tượng của sự may mắn

  Từ lâu ngọn lửa đã là biểu tượng của sự may mắn, sự nhiệt huyết. Chính vì vậy mà đầu năm mới người rất thường kiêng xin lửa. Điều này được cho rằng sẽ xin hết may mắn của gia chủ. Khi bạn bè của bạn bắt đầu một công việc mới, một chiếc bật lửa sẽ mang lại may mắn. Đồng thời lửa còn có ý nghĩa giúp họ soi sáng con đường đi ở phía trước.

  bật lửa
  Bật lửa – quà tặng ngày Tết đáng nhớ. (Ảnh: The Silk Road)
 • Bật lửa đại diện cho sự hy vọng

  Trong đêm tối nếu có thể nhìn thấy được ánh sáng dù là nhỏ bé thì con người cũng có thể đứng dậy và tiến lên phía trước. Bởi vậy, nếu bạn bè, người thân của bạn gặp chuyện không may, cần được an ủi thì bạn cũng có thể dành tặng cho họ một chiếc bật lửa thay lời động viên an ủi.

hình ảnh bật lửa
Chiếc bật lửa có rất nhiều công dụng tuyệt vời.
 • Bật lửa biểu tượng cho sự vĩnh hằng

  Dù xã hội loài người có phát  triển đến đâu thì cũng không thể thiếu được lửa trong cuộc sống. Dù đã trải qua hàng ngàn, hàng vạn năm, ngọn lửa vẫn luôn tồn tại bất diệt với thời gian. Bởi vậy dành tặng một chiếc bật lửa cho người mình yêu thương chính là thể hiện tình cảm mãi mãi vững bền mà bạn dành cho đối phương.

  Công dụng của bật lửa
  Chiếc bật lửa thể hiện tình cảm vĩnh hằng của bạn dành cho đối phương. (Ảnh: The Silk Road)

  The Silk Road Antique

 

The Silk Road – Chuyên Kinh Doanh Các Sản Phẩm Độc & Lạ

Địa chỉ showroom: Số 15 Phan Kế Bính, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cách thức mua hàng: Quý khách có thể mua hàng trực tiếp tại showroom hoặc COD nội thành TP. HCM, chuyển khoản thanh toán với các Tỉnh/ Thành phố khác.

Hotline tư vấn: 0918.688.916

Facebook: www.facebook.com/thesilkroad.antique/