Dù những chiếc bật lửa zippo đã được phát minh và cho ra đời cách đây hơn 80 năm. Nhưng cứ mỗi khi nghe được âm thanh mở nắp của zippo người ta lại rất thích thú và tò mò. Cái âm thanh mà không lẫn vào đâu được. Cái âm thanh được cả thể giới biết đến là “anh cả” của những chiếc hộp quẹt sau này.

Sơ lược về lịch sử ra đời

Câu chuyện về chiếc bật lửa zippo được vẻ ra trong một khoảng thời gian tăm tối nhất trong lịch sử nước Mỹ. Tại một thị trấn nhỏ Pennylvania, một người con bất trị với một ý tưởng kinh doanh điên rồ nảy ra. Để rồi từ sự sáng tạo, chăm chỉ và đầu óc kinh doanh nhạy bén. Mà ngày nay, khi nhắc tới zippo người ta lại muốn sở hữu món đồ “hàng hiệu” này dù nó đơn thuần chỉ là một chiếc hộp quẹt.

Bật lửa zippo
Bật lửa zippo với diện mạo được gia công độc đáo, khác biệt. (Ảnh: The Silk Road)

Trong một buổi tiệc ngoài trời tổ chức tại Bradford, Pennylvania vào một buổi tối mùa hè cuối năm 1932. George G. Braisdell cha đẻ của những chiếc zippo sau này, cũng nằm trong danh sách khách mời tham gia buổi tiệc. Lúc quá mệt mỏi vì buổi dạ tiệc, ông đi ra ban công để hút thuốc. Đúng lúc ông bắt gặp một quý ông đang mặc một bộ Âu phục chỉnh tề, lịch thiệp. Nhưng lại lấy từ túi ra một chiếc bật lửa thô cứng, cọc cạch. Ông ta đang cố gắng châm lửa để hút điếu thuốc bằng hai tay trông thật ngốc nghếch.

 Ngay lập tức, ý tưởng tạo ra một chiếc bật lửa tiện lợi có thể cháy được trước gió cứ quanh quẩn trong đầu ông. Trải qua một quá trình chăm chỉ nghiên cứu cùng cộng sự. Đầu năm 1933, chiếc zippo đầu tiên được ra đời với giá bán là 1.95 đô la. Nối gót sau đó một năm, 82 chiếc bật lửa zippo lần lượt được tung ra thị trường giúp Braisdell thu về lợi nhuận rất cao. Tính đến nay thì con số zippo được tạo ra đã lên tới 500 triệu chiếc.

Chiếc bật lửa Zippo – người bạn đồng hành cùng thời gian

Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại nói rằng: zippo là người bạn đồng hành với thời gian. Lí do khiến nó luôn thu hút người sử dụng đó chính là tính năng chịu được sức gió. Bật lửa zippo được thiết kế với buồng đốt độc đáo có khả năng chóng gió trên cả tuyệt vời. Dù sử dụng trong bất kì thời tiết nào, ở bất kì địa hình nào thì sức mạnh ngọn lửa của zippo được xem là không có đối thủ.

bật lửa zippo
Bật lửa Zippo có diện mạo độc đáo, là hàng sưu tầm có số lượng giới hạn (Ảnh: The Silk Road)

Bên cạnh đó, chất liệu để tạo ra vỏ của những chiếc bật lửa zippo cũng rất đặc biệt. Do đó, dù có bị va đập, rơi rớt thì cũng không ảnh hưởng đến chất lượng ngọn lửa. Ngoài ra những phụ kiện bên trong mỗi chiếc bật lửa gồm: đá, bấc và xăng cũng dễ thay thế. Cho nên khả năng đánh lửa của zippo rất mượt. Người ta đánh giá rằng, tuổi thọ của một chiếc zippo có thể lên đến vài chục năm. Dù cho thất lạc hay chôn vùi lâu dưới mặt đất, nhưng khi tìm lại nó vẫn hoạt động một cách trơn tru bình thường.

Giá trị mà những chiếc bật lửa zippo mang lại

Không những được xem là một phát minh chất lượng, chiếc bật lửa zippo này còn mang lại tính an toàn cao. Với cơ chế hoạt động dựa trên khả năng đánh lửa nhờ vào xăng. Do đó nguyên liệu này luôn được nghiên cứu kĩ trước khi sản xuất để tránh những rủi ro khi sử dụng. Tuy nhiên với một lớp bỏ chắc chắn nhờ crom, đồng… Thì bật lửa zippo sẽ làm người dùng hoàn toàn yên tâm về vấn đề an toàn khi sử dụng.

Thêm một chi tiết nhỏ nữa, nhưng zippo cũng được xem là minh chứng cho thời gian. Đó chính là sự khác biệt về kiểu dáng, thiết kế và âm thanh mỗi khi đóng hay bật nắp. Đặc biệt là người dùng có thể tự khắc tên hoặc hình ảnh mà cá nhân yêu thích lên hai mặt của những chiếc bật lửa zippo để làm kỉ niệm hay gửi tặng. Một tiểu tiết như vậy thôi nhưng đủ để khẳng định vị thế của zippo trên đấu trường bật lửa. Đồng thời cũng thách thức những chiếc bật lửa khác có thể đánh bại ưu điểm đó từ loại bật lửa zippo này.

Bật lửa zippo
Bật lửa Zippo chính là biểu tượng nền công nghiệp hộp quẹt thế giới. (Ảnh: The Silk Road)

The Silk Road Antique

The Silk Road – Chuyên Kinh Doanh Các Sản Phẩm Độc & Lạ, Trang Sức Nghệ Thuật

Địa chỉ showroom: Số 15 Phan Kế Bính, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cách thức mua hàng: Quý khách có thể mua hàng trực tiếp tại showroom hoặc COD nội thành TP. HCM, chuyển khoản thanh toán với các Tỉnh/ Thành phố khác.

Hotline tư vấn: 0918.688.916

Facebook: www.facebook.com/thesilkroad.antique/

Và: https://jewellery.thesilkroad.vn/