Hủ bát bảo cát tường chính là biểu tượng thu hút dòng năng lượng tích cực của sự thịnh vượng và hài hòa trong đời sống thánh thiện. Trên hủ bát bảo cát tường là một bộ tám biểu tượng của sự may mắn được tìm thấy trong Phật giáo và truyền thống Ấn Độ khác. Chúng thường được dùng làm đồ trang trí tại các tu viện hoặc nhà ở. Bên ngoài hủ bát bảo cát tường là hình ảnh của tám hình tướng bát bảo cát tường. Hủ được phong ấn bằng tấm vải đã được khoác lên tượng của chư tôn. Bên trong hủ thường là cát thiêng từ đàn tràng Mandala cùng thóc hoặc gạo ngũ sắc được các Lạt Ma cho vào.

Vị trí thích hợp và ý nghĩa của hủ bát bảo cát tường

Vị trí thích hợp để đặt hủ bát bảo cát tường là ở nơi cất giữ tiền của gia đình như tủ hay két sắt. Ngoài ra, nên đặt trên bàn thờ Phật hay nơi trang nghiêm của gia đình hoặc những vị trí đón tài theo mệnh của gia chủ.

Vì đã được phong ấn nên hủ cát tường không được mở ra như hàm ý tài lộc vào nhà sẽ không bị vơi mất. Chiêu tài cầu lộc đã khó để giữ được tài lộc lại càng khó hơn. Và hủ bát bảo cát tường này chính là một pháp bảo để giúp anh chị giữ được của cải luôn luôn vững đầy.

Ý Nghĩa Tám Hình Tướng Của Bát Bảo Cát Tường

Trong truyền thống Phật giáo Tây Tạng xác định những biểu tượng này là hóa thân của Đức Phật. Tám biểu tượng đó là:

 1. Bảo Bình:

  Tượng trưng cho cổ của Đức Phật và Giáo Pháp của Như Lai. Vì tất cả Phật Pháp đều từ kim khẩu của Phật nói ra, biểu thị cho giáo lý, cúng dường bảo bình có ý nghĩa cầu nguyện chúng sanh đắc được giáo nghĩa viên mãn của Đức Phật.

 2. Bảo Cái:

  Tượng trưng cho Phật đảnh, Trung Quốc gọi là Bạch tán, tán (cái ô, dù) là vật dụng của tầng lớp vua chúa, quý tộc Ấn Độ cổ đại. Biểu thị sự hàng phục ma chướng, thanh tịnh cát tường, cụ oai thế lực, hiến cúng tán cái có ý nghĩa cầu nguyện cho chúng sanh thoát khổ được an lạc.

 3. Song Ngư:

  Biểu trưng cho Phật nhãn của Đức Thế Tôn từ bi quán sát chúng sanh, tượng trưng cho trí huệ, cúng dường song ngư cát tường có ý nghĩa cầu nguyện dùng trí tuệ Phật diệt trừ vô minh của chúng sanh, liễu ngộ hết thảy trí huệ.

 4. Liên Hoa:

  Tượng trưng cho lưỡi của Đức Phật quảng trường thiệt tướng nói vô lượng Pháp, khiến cho chúng sanh khai ngộ tri kiến Phật. Cúng dường hoa sen có ý nghĩa cầu nguyện chúng ta có đầy đủ năng lực để lợi ích chúng sanh.

 5. Pháp loa:

  Tượng trưng cho cổ dài ba ngấn của Phật, tiếng nói của Đức Phật quảng đại du dương như âm thanh của Pháp loa nguyện cho chúng sanh nghe được liền đặng giải thoát và giác ngộ.

 6. Kiết Tường Kết:

  Tượng trưng cho tâm của Đức Phật còn gọi là vô tận kết. Vì là kết không có đầu cũng không có đuôi cho nên biểu thị Tâm Pháp vô tận như hai chữ 卍 (vạn) tạo thành, nguyện hết thảy chúng sanh thành tựu mọi thắng duyên.

 7. Tôn Thắng Tràng:

  Tượng trưng cho Chánh Đẳng Chánh Giác là sự thắng lợi của Phật Giáo. Tôn Thắng Tràng trừ tất cả ma chướng phiền não được đại thắng lợi, cứu cánh giải thoát, nguyện cho chúng sanh đạt đáo rốt ráo Vô Thượng Bồ Đề.

 8. Pháp Luân:

  Tượng trưng cho bàn tay của Đức Phật. Với ý nghĩa pháp luân thường chuyển và đồng thời cũng biểu ý bát tướng thành đạo của Đức Phật. Có thuyết cho rằng 8 nhánh của Pháp luân biểu thị cho Bát chánh đạo.

   

   

  Trên hủ bát bảo cát tường không chỉ là những hình ảnh trang trí mỹ thuật thông thường mà còn là biểu tượng tâm linh vô cùng sâu sắc. Tập hợp tám tướng cát tường khi được vẽ kết hợp lại với nhau thành một tổng thể được gọi là trí tuệ Bản Lai. Chính là hóa thân Phật dưới hình thức biểu tượng cát tường để ban gia trì lợi ích chúng sinh.

The Silk Road Antique

The Silk Road – Chuyên Kinh Doanh Các Sản Phẩm Độc & Lạ

Địa chỉ showroom: Số 1A Công Trường Mê Linh, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cách thức mua hàng: Quý khách có thể mua hàng trực tiếp tại showroom hoặc COD nội thành TP. HCM, chuyển khoản thanh toán với các Tỉnh/ Thành phố khác.

Hotline tư vấn: 0918.688.916

Facebook: www.facebook.com/thesilkroad.antique/