Bát Bảo (Bát Cát Tường) là tám họa tiết tượng trưng cho cát tường, viên mãn, hạnh phúc nổi tiếng nhất của dân tộc Tạng và cũng là phù hiệu của Phật giáo. Còn gọi là Bát Thụy Tướng, tương truyền là vật phẩm của chư Thiên cúng dường cho Đức Phật Thích Ca lúc Ngài giáng thế và sau này Mật Giáo thường dùng các hình tượng này tạo thành hình tượng để cúng dường Phật. Thường dùng vàng, bạc, đồng, gỗ hoặc là vẽ.

Theo quan niệm của đạo Phật, Bát Cát tường bao gồm: Kim luân, Bảo tản, Kim ngư, Bảo bình, Liên hoa, Hải la, vật kết cát tường và Bảo trảng. Khi tám vật báu này được kết hợp với nhau sẽ có tác dụng rất tốt.

Bảo Bình:

Tượng trưng cho cổ của Đức Phật và Giáo Pháp của Như Lai, vì tất cả Phật Pháp đều từ kim khẩu của Phật nói ra, biểu thị cho giáo lý, cúng dường bảo bình có ý nghĩa cầu nguyện chúng sanh đắc được giáo nghĩa viên mãn của Đức Phật.

Bảo Cái:

Tượng trưng cho Phật đảnh, Trung Quốc gọi là Bạch tán, tán (cái ô, dù) là vật dụng của tầng lớp vua chúa, quý tộc Ấn Độ cổ đại, biểu thị sự hàng phục ma chướng, thanh tịnh cát tường, cụ oai thế lực, hiến cúng tán cái có ý nghĩa cầu nguyện cho chúng sanh thoát khổ được an lạc.

Song Ngư:

Biểu trưng cho Phật nhãn của Đức Thế Tôn từ bi quán sát chúng sanh, tượng trưng cho trí huệ, cúng dường song ngư cát tường có ý nghĩa cầu nguyện dùng trí tuệ Phật diệt trừ vô minh của chúng sanh, liễu ngộ hết thảy trí huệ.

Liên Hoa:

Tượng trưng cho lưỡi của Đức Phật quảng trường thiệt tướng nói vô lượng Pháp, khiến cho chúng sanh khai ngộ tri kiến Phật, cúng dường hoa sen có ý nghĩa cầu nguyện chúng ta có đầy đủ năng lực để lợi ích chúng sanh.

Pháp loa:

Tượng trưng cho cổ dài ba ngấn của Phật, tiếng nói của Đức Phật quảng đại du dương như âm thanh của Pháp loa nguyện cho chúng sanh nghe được liền đặng giải thoát và giác ngộ.

Kiết Tường Kết:

Tượng trưng cho tâm của Đức Phật còn gọi là vô tận kết, vì là kết không có đầu cũng không có đuôi cho nên biểu thị Tâm Pháp vô tận như hai chữ  (vạn) tạo thành, nguyện hết thảy chúng sanh thành tựu mọi thắng duyên.

Tôn Thắng Tràng:

Tượng trưng cho Chánh Đẳng Chánh Giác là sự thắng lợi của Phật Giáo, trừ tất cả ma chướng phiền não được đại thắng lợi, cứu cánh giải thoát, nguyện cho chúng sanh đạt đáo rốt ráo Vô Thượng Bồ Đề.

Pháp Luân:

Tượng trưng cho bàn tay của Đức Phật, với ý nghĩa pháp luân thường chuyển và đồng thời cũng biểu ý bát tướng thành đạo của Đức Phật. Có thuyết cho rằng 8 nhánh của Pháp luân biểu thị cho Bát chánh đạo.

Ý nghĩa Bát Cát Tường trong cuộc sống

Trong văn hóa dân gian, hình vẽ kết hợp của tám biểu tượng quan trọng được ứng dụng rộng rãi vào cuộc sống để làm trang trí, trang sức. Sự kết hợp này sẽ mang lại vận may hoàn chỉnh, tạo nên sức mạnh chống lại tất cả các vận rủi trên nhiều phương diện.

Đắc Nhân Tâm khắc Bát Cát Tường

Theo phong thủy, tranh Bát Cát Tường là một trong những tranh vẽ truyền thống được sử dụng nhiều nhất ở chùa chiền, cung điện. Nó sẽ mang đến cho gia chủ vận may về tài chính, cuộc sống an lạc. Cũng chính vì thế mà những gia đình theo đạo Phật ngày nay thường treo tranh có hình Bát Bảo hoặc có thể vẽ trực tiếp lên tường, để có thể hoá giải tình trạng phong thủy xấu và đem đến nhiều may mắn.

Đỉnh xông trầm khắc Bát Cát Tường

Người Tây Tạng còn khắc Bát Cát Tường lên trang sức để đeo hằng ngày. Họ tin rằng người đeo trang sức có khắc hình Bát Bảo sẽ cầu được ước thấy, cát tường viên mãn và cải thiện cuộc sống hạnh phúc hơn.

Vòng tay bạc khắc Bát Cát Tường

Thực tế, có rất nhiều vật phẩm tôn giáp chạm khắc hình ảnh Bát cát tường để thể hiện ý nghĩa của nó. Bạn có thể bắt gặp hình ảnh bát cát tường trong những vòng bạc đeo tay, đỉnh xông trầm, kinh luân. Các hình ảnh này có thể xuất hiện cùng 1 lúc hoặc xuất hiện đơn lẻ, nhưng dù trong trường hợp này, việc sử dụng hay trao tặng các vật phẩm có chạm khắc Bát cát tường đều mang lại công đức và năng lương tinh thần vô cùng to lớn, thể hiện mong muốn cầu bình an, may mắn, hạnh phúc cũng như sự tôn trọng dành cho người được tặng

The Silk Road Sưu tầm & Tổng hợp

The Silk Road – Chuyên Kinh Doanh Các Sản Phẩm Độc & Lạ

Địa chỉ showroom: Số 15 Phan Kế Bính, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cách thức mua hàng: Quý khách có thể mua hàng trực tiếp tại showroom hoặc COD nội thành TP. HCM, chuyển khoản thanh toán với các Tỉnh/ Thành phố khác.

Hotline tư vấn: 0918.688.916

Facebook: www.facebook.com/thesilkroad.antique/