Long quy là con vật huyền thoại nổi bật với hình ảnh đầu rồng mình rùa. Vì thế mà người ta còn thường gọi với cái tên khác rùa đầu rồng. Đặc biệt hơn cả rùa và rồng đều được nằm trong Tứ linh (Long, Lân, Quy, Phượng) cho nên mức độ thiêng liêng càng cao hơn. Tuy nhiên đa phần chúng ta thường chỉ bày tượng long quy trong nhà để thể hiện sư tôn kính nhưng không nắm rõ được ý nghĩa thực sự trong phong thủy là gì?

Long quy- Rùa đầu rồng là con gì?

Trong truyền thuyết thì long quy là con vật huyền thoại kết hợp giữa hai loài vật rùa và rồng. Linh vật này nằm trong trong bộ tứ linh long, lân, quy, phụng. Long quy là một vật phẩm phong thủy thúc đẩy tài lộc, mang đến sự thịnh vượng lâu dài trong kinh doanh. Đây là hình tượng linh thiêng của các nước Á Đông. Chúng ta đặt nó ở đâu thì nơi đó đều mang đến sự cát tường.

Đây là con vật huyền thoại kết hợp giữa hai loài vật rùa và rồng. Ảnh: The Silk Road

Truyền thuyết – Sự tích về Long Quy- Rùa đầu rồng

Theo truyền thuyết Long sinh cửu phẩm (chín đứa con của rồng). Mỗi phẩm mỗi đức tính khác nhau được phân biệt rõ ràng. Tuy nhiên đứa con thứ tư là Bá Hạ. Nó thích mang vật nặng, ngoại hình giống con rùa, đầu thì giống con rồng, còn được gọi là long quy.

Trong dân gian các rùa lớn linh thiêng cũng được gọi là long quy. Trong truyền thuyết cổ của Trung quốc cũng có nói đến nữ Oa Nương Nương dùng bốn chân rùa để chống bốn góc trời bọi Cung Công húc nghiêng lệch. Long Quy thích mang vật nặng, ngụ ý muốn con người chống lại sát khí giảm tai họa. Vì thế Long quy thường dùng để trấn trạch hưng gia nó cũng mang lại Phúc Trạch giúp cuộc sống tốt hơn.

Ngoại hình giống con rùa, đầu thì giống con rồng, còn được gọi là long quy. Ảnh: The Silk Road

Ý nghĩa phong thủy long quy

Theo các chuyên gia phong thủy, long quy là linh vật dùng để hóa giải khẩu thiệt, tai ách và chiêu tài. Với tác dụng chiêu tài thì long quy đứng thứ ba sau thần tài, tỳ hưu.

Đặt tượng long quy trong nhà giúp giải trừ được những hung tinh tiêu biểu như hung tinh Tam Bích, Thất Xích, Nhị Hắc… giúp trấn trạch nhà, giúp chuyển biến thành cát tường giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp và an lành hơn.

Đặc biệt hơn long quy còn có tác dụng hóa giải Tam Sát rất tốt. Nên đặt trên nóc két sắt hoặc để nơi có phạm sát khí nặng trong nhà để hóa giải.

Do đó, gia chủ có thể đặt long quy tại vị trí Thái tuế nếu chẳng may tu tạo vào sơn Thái tuế của ngôi nhà (nhưng tốt nhất là không nên tu tạo vào nơi Thái tuế chiếu đến) và đặt long quy tại bàn thờ Thần tài Thổ địa để hóa giải khẩu thiệt. Ngoài ra, đặt long quy có tác dụng cầu đinh quý, cầu trường thọ.

Long quy
Long quy là linh vật dùng để hóa giải khẩu thiệt, tai ách và chiêu tài. Ảnh: The Silk Road

Cách bố trí long quy phong thủy

Phòng khách bài long quy có tác dụng khai tài. Phải bày chính diện, đầu hướng ra cửa lớn để thu nạp tài khí, hút tài lộc. Nhưng cần lưu ý không để người lạ chạm vào vì sẽ khiến thần thú bị vấy bẩn. Điều đó làm suy giảm hiệu quả phong thủy. Thậm chí còn gây thoát tài, mất của, ảnh hưởng tới gia vận.

Long quy đặt ở bàn thờ Thần tài Thổ địa hướng ra cửa để vừa chiêu tài lại an gia, trấn trạch, bảo vệ gia chủ. Long quy đặt dưới giường ngủ để cầu thọ và có tác dụng chiêu tài, bình an. Nên đặt hướng vào trông, đầu hướng vào giường ngủ, phần đuôi hướng ra ngoài.

Tránh đặt long quy ở trên cao, tốt nhất là đặt sát nền nhà và tránh đặt bụng hướng lên trên. Vì rùa mà bị phơi bụng , chân chống lên trên thì rất nguy khốn. Vì thế, cần chọn nơi bằng phẳng, chắc chắn tránh để long quy bị ngã đổ, lưng chạm đất.

Bày long quy trong nhà vừa chiêu tài, vừa trường thọ, mang may mắn tới nhà. Đặc biệt là nhà kinh doanh buôn bán, nhà có người cao tuổi. Nên bày Long Quy trong phòng người già, ở đầu giường, sẽ giúp trừ tai, trừ bệnh, kéo dài tuổi thọ, sức khỏe an khang. Chỉ cần chú ý các điều trên thì mọi việc sẽ hanh thông, thuận lợi, suôn sẻ.

The Silk Road Antique sưu tầm và tổng hợp

The Silk Road – Chuyên Kinh Doanh Các Sản Phẩm Độc & Lạ, Trang Sức Nghệ Thuật

Địa chỉ showroom: Số 15 Phan Kế Bính, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cách thức mua hàng: Quý khách có thể mua hàng trực tiếp tại showroom hoặc COD nội thành TP. HCM, chuyển khoản thanh toán với các Tỉnh/ Thành phố khác.

Hotline tư vấn: 0918.688.916

Facebook: www.facebook.com/thesilkroad.antique/

Và: https://www.facebook.com/thesilkroad.jewellery