Pháp khí Mật tông hay còn được gọi là Phật khí, Phật cụ để tu chứng Phật pháp, thực hành các pháp sự dâng cúng các chư Phật. Trong kho Pháp khí Mật tông sở hữu một lượng lớn pháp cụ dùng để thờ cúng thì Dao Phổ Ba được xem là Pháp khí không thể không nhắc đến.

Nguồn gốc và đặc điểm của Dao Phổ Ba (Dao Phurba)

Từ Phurba được hiểu là cọc nhọn, nó được xem như là một dụng cụ mà người bản địa ở cao nguyên Tây Tạng dùng để xua đuổi tà ma. Ngoài ra họ còn dùng những cọc nhọn này để cố định cố định các cọc nhọn vào đất. Từ hình ảnh này, người ta suy ra ý nghĩa trong tôn giáo là trói buộc tà ma, ngăn cho chúng không xâm hại đến con người.

Dao Phổ Ba
Dao Phurba ( Dao kim cương) là một loại pháp khí tu chứng Phật pháp. Ảnh: The Silk Road

Độ dài của dao thông thường là từ 20cm đến 30cm có thể nắm gọn trong tay. Dao Phổ Ba thường được làm chủ yếu từ kim loại màu đen nhằm ý nghĩa biểu trưng cho kim cương bất hoại. Với hình dáng là lưỡi dao ba cạnh nên nó được người phương Tây gọi với cái tên “dao găm ma pháp”.

Dao Phổ Ba – pháp khí gắn liền với Bổn tôn Phổ Ba Kim Cang

Phổ Ba Kim Cang, tiếng Phạn là Vajrakilaya là một hộ thần mang tính khuôn mẫu trong truyền thống Nyingma Tây Tạng.

Vajrakilaya nghĩa là một thứ gì đó sắc nhọn, một thứ dùng để đâm, chọc xuyên qua những thứ khác. Một con dao găm mà nó quá bén đến mức nó có thể đâm qua hết mọi thứ, trong khi không có thứ gì có thể đâm xuyên qua được. Sự sắc bén và năng lượng xuyên thủng mọi thứ này là những gì được sử dụng trong thực hành và là phương pháp quan trọng nhất trong những phương tiện vô lượng không thể tính đếm của Kim Cang Thừa.

Tu trì pháp Phubar là để cắt đứt những lòng tham của bản thân. Tiêu trừ nỗi sợ hãi trong lòng, thu về sự an bình, tránh được các phiền não, ma chướng.

Ý nghĩa của Dao Phổ Ba

Phần đỉnh: Thường sẽ được cắt một nữa hình chày Kim cương, đại diện cho Tam mật hoặc đầu Phật. Ba mặt tướng phẫn nộ tượng trưng cho Tam mật và Tam đọc tham, sân, si. Hình vân hoa để trang trí, trên dưới tương tiếp với nhau, tượng trưng cho đất thấp và trời cao, luân hồi và niết bàn. Vị trí cán dao, thân dao nối với nhau là Ma yết, tượng trưng cho sức mạnh to lớn của dao kim cương.

Dao Phổ Ba
Ảnh: The Silk Road

Cán dao của loại Pháp khí Mật tông này: Đa phần có tám mặt, tượng trưng cho Bát chính đạo. Trên cán có những đồ hình bằng dây đan kết lại với nhau. Ba mặt của thân dao được trang trí bằng một đôi rồng rắn, đại diện cho 6 Ba La Mật. Ba thân dao chỉ sự khống chế “Tam giới hoặc Tam thế.

Công năng của Dao Phổ Ba

Dao Phurba- một Pháp khí Mật tông mang nhiều uy lực phi phàm, tiêu diệt mọi chướng ngại. Tiêu trừ ma quái, tấn công, trừ khử tình địch, khống chế thời tiết. Thông qua các nghi thức tôn giáo để chấn áp yêu ma, hóa giải những xui xẻo. Dao Phổ Ba có tác dụng rất lớn trong trừ bỏ những chướng ngại, tăng phúc báo, thọ mệnh. Không những trừ khử những chướng ngại Pháp khí Mật tông cũng mang lại bình an cho con người.

The Silk Road Antique

The Silk Road – Chuyên Kinh Doanh Các Sản Phẩm Độc & Lạ, Trang Sức Nghệ Thuật

Địa chỉ showroom: Số 15 Phan Kế Bính, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cách thức mua hàng: Quý khách có thể mua hàng trực tiếp tại showroom hoặc COD nội thành TP. HCM, chuyển khoản thanh toán với các Tỉnh/ Thành phố khác.

Hotline tư vấn: 0918.688.916

Facebook: www.facebook.com/thesilkroad.antique/

Và: https://www.facebook.com/thesilkroad.jewellery