Đức Phật Thích Ca hay còn được gọi là Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật là người thầy đầu tiên trong con đường tu đạo. Mong muốn đi tìm học đạo, Ngài xuất gia từ năm 29 tuổi. Năm 35 tuổi Ngài sử dụng thủ ấn để thiền định dưới gốc cây Bồ đề 49 ngày đêm đến khi thành chánh quả. Cho tới nay, có rất nhiều tranh vẽ hay các vật phật tâm linh mô tả lại hình ảnh này của Đức Phật để thờ với niềm tin mang lại sự giác ngộ và nhiều ơn phúc lành.

Hình ảnh Đức Phật ngồi thiền định

Thông thường, tượng hay vật phẩm tâm linh về Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi thiền thường đắp y để lộ một bên vai phải. Cũng có lúc quấn kín cả hai vai tùy theo kiểu thức đồ tượng Phật giáo Tiểu Thừa. Ngoài ra, hình ảnh Đức Phật Bổn Sư Thích Ca ngồi trong tư thế thủ ấn cũng giống như tư thế dùng trong các buổi giảng pháp.

Phật Thích Ca Mâu Ni
Phật Thích Ca Thiền Định (Ảnh: Internet)

Thủ ấn thiền định là gì?

Thủ ấn (Dhyana Mudra) là hai từ ghép trong tiếng Phạn. Dhyana nghĩa là “thiền”, Mudra có nghĩa là “cử chỉ” hoặc “thủ ấn”. Khi ghép chúng lại với nhau: Dhyana Mudra có nghĩa là ấn thiền định. Đây là một cử chỉ được các thiền sư sử dụng trong các buổi tập thiền để xây dựng và cải thiện khả năng tập trung, chữa lành.

Tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni
Tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni ngồi thiền trong thế thủ ấn Ảnh: The Silk Road

Tượng Phật trong tư thế thủ ấn được thấy rõ là hai bàn tay đặt trong lòng. Mặt sau của bàn tay phải dựa vào bàn tay trái. Các ngón tay thường chạm vào nhau, tạo thành một hình tam giác huyền bí. Đây là biểu tượng tiêu biểu của thiền, tượng trưng cho trí tuệ, sự giác ngộ đã vượt lên thế giới hiện tượng. Đồng thời, vật phẩm tâm linh này cũng biểu lộ tâm thức giác ngộ đã vượt qua tâm thức phân biệt. Trong đó, Luân hồi hay Niết bàn chỉ là một.

Lợi ích từ việc thiền với thủ ấn này

  • Làm tăng sự tập trung, từ từ đưa thiền sinh đắm chìm vào không gian vô tận. Không bị ảnh hưởng từ một điều gì ở thế giới bên ngoài.
  • Giúp cân bằng các luân xa và làm chậm lại dòng suy nghĩ.
  • Giúp ta buông bỏ những bực tức, giận dữ trong lòng.
  • Đưa người thiền chạm tới nguồn năng lượng cao hơn, bỏ xa những tạp niệm thế trần.
  • Bên cạnh đó, còn giúp chữa lành tâm trí, cân bằng âm dương cho cơ thể.

Việc thực hiện thiền thủ ấn tại gia cũng khá đơn giản. Bắt đầu hãy thả lõng cơ thể, đặt bàn tay trái lên đùi. Tiếp theo, đặt bàn tay phải lên bàn tay trái. Lòng bàn tay hướng lên trên, chạm nhẹ hai đầu ngón tay cái với nhau. Cuối cùng, hãy hướng đầu óc nghĩ về những điều tích cực nhất.

Nếu muốn tâm tịnh, lòng an nhiên thì việc thỉnh một vật phẩm tâm linh như tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi thiền trong tư thế thủ ấn là điều vô cùng cần thiết.

The Silk Road Antique

The Silk Road – Chuyên Kinh Doanh Các Sản Phẩm Độc & Lạ, Trang Sức Nghệ Thuật

Địa chỉ showroom: Số 15 Phan Kế Bính, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cách thức mua hàng: Quý khách có thể mua hàng trực tiếp tại showroom hoặc COD nội thành TP. HCM, chuyển khoản thanh toán với các Tỉnh/ Thành phố khác.

Hotline tư vấn: 0918.688.916

Facebook: www.facebook.com/thesilkroad.antique/

Và: https://www.facebook.com/thesilkroad.jewellery