Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết rằng tượng Phật mang trong mình sự thiêng liêng và có thể đem lại rất nhiều tác dụng phong thủy cho gia đình. Với sự lan tỏa mạnh mẽ của Đạo Phật tại Việt Nam hiện nay, việc thờ tượng Phật đã không còn là điều gì quá xa lạ đối với mọi người. Do đó, có nhiều người quan tâm về cách thỉnh tượng Phật về nhà với mong muốn may mắn, phúc lành đến với gia đình. Vậy muốn biết cách bài trí tượng Phật cho đúng và những lưu ý cần thiết thì chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!

NHỮNG LƯU Ý KHI THỜ CÚNG PHẬT

Lựa chọn tượng Phật phù hợp

Đây là một trong những việc đầu tiên cần biết khi quyết định mua tượng Phật. Không nên xuề xòa hoặc coi nhẹ việc lựa chọn tượng phù hợp với gia đình mình. Không cần phải quá coi trọng việc chọn lựa những dòng tượng Phật đắt tiền. “Phật ở trong tâm”, chỉ cần bạn thành tâm hướng Phật thì dù tượng Phật làm bằng chất liệu gì cũng không quan trọng. Bạn nên chú ý quan sát kĩ khi chọn mua tượng Phật. Tránh các mẫu tượng bị hư hỏng hoặc xuất hiện các lỗi tạo tác trên tượng. Vì như thế nghĩa là tượng không vẹn toàn. Nếu mang thờ cúng rất có thể sẽ gây ra những mất mát, xui rủi cho cả gia đình. Bạn cũng nên tham khảo ý nghĩa phong thủy của các dòng tượng để chọn được mẫu phù hợp nhất.

Lựa chọn tượng thích hợp là điểm mấu chốt cần để ý. Ảnh: The Silk Road

Vị trí lập bàn thờ tượng Phật ở đâu?

Thực tế tượng Phật gắn liền với tín ngưỡng tâm linh và vị trí đặt tượng rất quan trọng. Phải lưu ý rằng tượng Phật sau khi mua về phải bài trí ở nơi trang trọng trong nhà. Nếu đặt tượng Phật lung tung, phạm cấm kị sẽ dễ dẫn đến những điều xui rủi. Bàn thờ Phật đặt ở vị trí chính giữa nhà hay phòng khách. Nếu nhà có nhiều tầng thì đặt bàn thờ ở tầng trên. Tránh ở vị trí chiếu dưới nhà vệ sinh, gầm giường. Nên đặt tượng Phật ở độ cao trên 1m để bày tỏ lòng thành kính với các Ngài.

Vị trí đặt tượng Phật cực kì quan trọng. Ảnh: The Silk Road

Đồ cúng

Các vật cúng bày trên bàn thờ Phật như hoa, quả, nước trà v.v… thuộc các loại phẩm vật tiêu hao thì phải thay đổi hằng ngày. Những thứ gì còn có thể dùng được, ăn được thì nên đem dùng vào việc khác hoặc đem cho người nhà ăn dùng, không nên vứt đi. Những thứ bị ôi thiu, hư nát thì phải đổ bỏ đi như đổ rác. Phẩm vật bày cúng theo bày cúng đơn chiếc hay bày một đôi thì không hạn chế. Những món cúng, về nguyên tắc là tùy theo chỗ tiền nong chi tiêu mà mình có thể lo liệu được. Không bày biện rườm rà mà cũng không cần phải phô trương.

Cần chú ý với đồ cúng. Ảnh: The Silk Road

Những trường hợp bất đắc dĩ

Nếu tượng Phật trong nhà quá cũ, để lâu năm thì không được vứt hoặc ném vào một góc nào đó. Cần mua tượng Phật mới để thay và mang tượng Phật cũ lên chùa, miếu hoặc có thể đốt cùng tiền vàng (vào mùng 1, ngày rằm để tiễn tượng Phật quy vị). Nếu tượng Phật không may bị vỡ, không nên dùng chổi quét và vứt tùy tiện. Dùng giấy vàng gói lại vào ngày mùng một, ba, năm, bảy, chín. Sau đó, đốt dưới nắng, tiễn tượng Phật quy vị. Trường hợp khác, ngón tay tượng Phật bị gãy thì nên dùng giấy đỏ cuộn lên rồi lắp vào. Nếu thân Phật có vỡ, nên dán lại bằng giấy đỏ.

Ảnh: The Silk Road

Những điều cấm kỵ khác bạn cần nhớ:

– Không nên mua tượng Phật một cách ngẫu hứng, tùy tiện..

– Nghiêm cấm cất tượng Phật trong hộp, tủ, két sắt, cũng không được đặt tượng Phật ở những chỗ ẩm thấp, không sạch sẽ, hoặc các không gian riêng tư như phòng ngủ, có hướng trực diện phòng tắm hoặc nhà về sinh,…

– Không được đặt giường ngủ phía sau bàn thờ Phật vì dễ gặp mộng mị ngủ không yên.

– Nên lót dưới tượng Phật miếng giấy lót màu đỏ.

– Thường xuyên lau dọn bàn thờ và tượng Phật bằng khăn, chậu còn mới và sạch.

– Nước dùng phải sạch, hoặc không thì dùng rượu, nước hoa hoặc nước bưởi.

Tất cả những lưu ý trên cũng đã giúp bạn hiểu rõ hơn khi quyết định mua tượng Phật. Những bức tượng Phật độc và lạ của The Silk Road không chỉ góp phần đem lại may mắn mà còn đem lại giá trị thẩm mỹ cao cho nội thất gia đình bạn. Hãy cố gắng lưu ý và áp dụng theo những cách trên để đem lại bình an cho bản thân và gia đình mình nhé!

The Silk Road – Chuyên Kinh Doanh Các Sản Phẩm Độc & Lạ

Địa chỉ showroom: Số 15 Phan Kế Bính, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cách thức mua hàng: Quý khách có thể mua hàng trực tiếp tại showroom hoặc COD nội thành TP. HCM, chuyển khoản thanh toán với các Tỉnh/ Thành phố khác.

Hotline tư vấn: 0918.688.916

Facebook: www.facebook.com/thesilkroad.antique/