Trong các trường phái tranh thangka – Tây Tạng thì Gamagachi là một phong cách hoàn toàn khác biệt với đại đa số còn lại.

Ảnh: The Silk Road Antique

Nguồn gốc

Khởi nguyên của trường phái này tại trường dạy vẽ tranh Thangka “Karzhi” hay “Gamagachi” tại vùng Garze trước đây thuộc Tây Tạng nay đã xác nhập vào tỉnh Tứ Xuyên. Ngôi trường được thành lập bởi đức phật sống Nanka Tashi vào thế kỷ 16. Các vị Lạt Ma tại đây đã tổng hợp nhiều trường phái tranh thangka khác nhau của cả Tây Tạng, Nepal và Bhutan kết hợp cùng chất liệu từ Phật giáo nam truyền để tạo nên những phong cách thangka khác lạ nhưng vẫn đảm bảo tính thiêng và giá trị cốt lỗi của một bức thangka.

Thangka Gamagachi phải được vẽ từ Lạt Ma hoặc các nghệ sư cả đời sáng tác thangka tạo nên. Vì một bức Thangka Gamagachi đòi hỏi kỹ thuật rất điêu luyện mà một họa sĩ bình thường khó có thể đảm bảo hoàn thành được. Chính vì thế, số lượng Thangka Gamagachi hiện có rất ít ngay cả tại Tây Tạng.

Trân bảo Thangka

Ba bức Thangka trường phái Gamagachi The Silk Road giới thiệu đến quý anh chị và các bạn ngày hôm nay là các trân bảo của Thangka. Hai bức được chúng tôi mang về từ vùng Nyingchi, một bức đang được gửi từ Lhasa về Việt Nam, chậm nhất thì tháng sau sẽ có mặt tại The Silk Road.

Ảnh: The Silk Road Antique
Ảnh: The Silk Road Antique
Ảnh: The Silk Road Antique

Điểm độc đáo của ba bức Thangka – Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật này và các Thangka của trường phái Gamagachi là được vẻ bằng sợ vàng. Các vị Lạt Ma và nghệ sư Thangka đã tạo ra kỹ thuật nấu vàng, tạo sợi, khảm và khắc lên tranh từng lớp vàng.

Các sợi vàng trên áo cà sa, từng lớp vàng được đấp cẩn thận và tỉ mỉ trên nền tranh hòa cùng Tone màu sống động lại dịu mắt đến lạ. Chính điều này đã tạo nên tính thần riêng biệt của Gamagachi, càng ngắm lâu không gian tranh nhường như sẽ được mở rộng ra, ta thì lại càng chim sâu vào tranh hướng về với chư tôn.

The Silk Road Antique

The Silk Road – Chuyên Kinh Doanh Các Sản Phẩm Độc & Lạ, Trang Sức Nghệ Thuật

Địa chỉ showroom: Số 15 Phan Kế Bính, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cách thức mua hàng: Quý khách có thể mua hàng trực tiếp tại showroom hoặc COD nội thành TP. HCM, chuyển khoản thanh toán với các Tỉnh/ Thành phố khác.

Hotline tư vấn: 0918.688.916

Facebook: www.facebook.com/thesilkroad.antique/

Và: https://www.facebook.com/thesilkroad.jewellery