Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là một trong các hình thức vận chuyển đầu tiên và phổ biến nhất trong quá trình giao thương, buôn bán giữa các quốc qia trên Thế giới. Châu Âu là một trong những nước có lịch sử phát triển ngành hàng hải mạnh nhất trên thế giới.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là một trong các hình thức vận chuyển đầu tiên và phổ biến nhất trong quá trình giao thương. (ảnh: Internet)

Nguyên nhân phát triển ngành hàng hải Châu Âu ở thế kỷ 15

Thế kỉ XV, do nhu cầu phát triển của nền kinh tế hàng hóa, nhu cầu sản xuất của xã hội , nhu cầu tiêu dùng của giới quí tộc ngày càng tăng đòi hỏi nhiều về hương liệu, hàng hóa, vàng bạc, thị trường từ các nước phương đông. Con đường giao lưu thương mại qua Tây Á, Địa trung hải bị người Ả rập độc chiếm. Vì vậy cần tìm đường mới sang buôn bán với phương đông. Do con đường bộ vận chuyển bằng lạc đà và ngựa chậm ,vận chuyển được ít hàng hóa nên phải tìm con đường biển vận chuyển bằng tàu thuyền năng xuất cao hơn.

Con đường giao lưu thương mại qua Tây Á, Địa trung hải bị người Ả Rập độc chiếm. (Ảnh: Internet)

Sự phát triển ngành hàng hải Châu Âu ở thế kỷ 15

Từ thế kỉ 15 khoa học kĩ thuật có những tiến bộ. Các nhà khoa học ngành hàng hải bắt đầu nghiên cứu các dòng hải lưu và hướng gió bước đầu hiểu biết về địa lí của các đại dương. Kĩ thuật đóng tàu cũng có nhiều bước tiến mới như tàu bành lái, hệ thống buồm lớn. Có sàn và bom để đặt đại bác, nhiều kiểu tàu mới xuất hiện như tàu caraven.  La bàn và máy đo góc thiên văn được sử dụng trong việc định hướng giữa đại dương bao la. Người ta vẽ được các bản đồ, hải đồ có ghi tên bến cảng. Những cuộc hành trình của người Châu Âu sang phương đông và những ghi chép của người đi trước cũng giúp cho các cuộc phát kiến địa lí diễn ra dễ dàng hơn.

Các nhà hàng hải bắt đầu nghiên cứu các dòng hải lưu và hướng gió bước đầu hiểu biết về địa lí của các đại dương. ( ảnh: Internet)
La bàn ra đời và trở thành phát minh quan trọng trong ngành hàng hải thế giới. (Ảnh: The Silk Road Antique)

Những hệ quả tích cực việc phát triển ngành hàng hải

Về Kinh Tế: Đem lại cho thương nhân Châu Âu những hương liệu quí, kho vàng bạc, châu báu khổng lồ.Thúc đẩy công nghiệp Châu Âu phát triển thành thị ở khu vực này phồn thịnh. Mở con đường giao thông  buôn bán mới, thị trường quốc tế hình thành.

Sự phát triển hàng hải giúp kinh tế thế giới, đặc biệt là châu Âu ngày càng hưng thịnh. (Ảnh: The Silk Road Antique)

Về tri thức khoa học: Đem lại sự hiểu biết cho loài người về con đường mới, vùng đất mới, dân tộc mới và biết chính xác hơn về trái đất.Chấm dứt thời kì cách biệt đông – tây. Tạo ra sự giao  lưu văn hóa giữa Đông và Tây. Mở ra giai đoạn giao lưu quốc tế giữa các quốc gia và các nền văn minh khác nhau.

Mở ra giai đoạn giao lưu quốc tế giữa các quốc gia và các nền văn minh khác nhau. (ảnh: Internet)

The Silk Road Antique

The Silk Road – Chuyên Kinh Doanh Các Sản Phẩm Độc & Lạ

Địa chỉ showroom: Số 15 Phan Kế Bính, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cách thức mua hàng: Quý khách có thể mua hàng trực tiếp tại showroom hoặc COD nội thành TP. HCM, chuyển khoản thanh toán với các Tỉnh/ Thành phố khác.

Hotline tư vấn: 0918.688.916

Facebook: www.facebook.com/thesilkroad.antique/