Chất liệu thủy tinh được người nguyên thủy khám phá ra vào những năm 3500 năm trước Công nguyên.  Nhưng phải mất tận 5000 năm con người mới biết tạo hình thủy tinh thành thấu kính như bây giờ. Chính nhờ công của một người Hà Lan tên Hans Lippershey (1570 – 1619) mà chiếc ống nhòm thật sự thành hình chuyên dùng cho hàng hải và là nguồn gốc của chiếc kính thiên văn sau này.

Sự ra đời của ống nhòm

Galileo Galilei góp công lớn cho việc vận dụng kính thiên văn vào hoạt động nghiên cứu. Ông là người đầu tiên miêu tả được mặt trăng, khám phá ra 4 tiểu hành tinh quanh sao thổ. Tất cả nhờ vào sự sáng tạo khi lắp hai thấu kính xem kịch (opera) thành một đường thẳng để tăng độ khuếch đại ánh sáng. Mặc dù sáng kiến này chỉ cho kết quả giới hạn nhưng kết quả đó cũng rất đáng khích lệ trong thời đại của ông. Issac Newton lại cải tiến chiếc kính thiên văn nguyên thủy này bằng thiết kế thấu kính có bề mặt cầu lồi. Nhờ đó chiếc kính thiên văn có thể khuyếch đại vật thể lên gấp triệu lần. Ứng dụng này đã được triển khai ở đài quan sát thiên thể đặt tại Nga vào năm 1974.

Galileo Galilei và Issac Newton như là những người cha của ống nhòm. Ảnh: The Silk Road

Quá trình phát triển của ống nhòm

Sau quá trình phát triển rực rỡ của kính thiên văn, ống nhòm ra đời như một sản phẩm nhỏ gọn mà mọi người đều có thể tiếp cận. Năm 1825, kiểu dáng chiếc ống nhòm có hai ống nhìn được nối với nhau bởi một khung càng được ra mắt và kiểu dáng này được giữ mãi đến ngày hôm nay.

Kiểu dáng của sản phẩm vẫn được giữ từ xưa đến nay. Ảnh: The Silk Road

Ống nhòm có được sử dụng phổ biến?

Ống nhòm hàng hải theo xu hướng cổ điển rất được nhiều người ưa chuộng với thiết kế nhỏ gọn, đẹp hoàn hảo. Phần ống rút được làm từ đồng nguyên khối chống ăn mòn khi tiếp xúc với nước. Sử dụng được với môi trường có độ ẩm cao. Với thiết kế nhỏ gọn vừa lòng bàn tay thì tại sao chúng ta lại có thế bỏ qua một vật phẩm đáng giá như vậy. Đây có thể coi là một sự lựa chọn tuyệt vời để trở thành người bạn đồng hành cùng mình chinh phục mọi ngóc ngách. Tuy với kích thước nhỏ gọn những công dụng của chiếc ống nhòm không thể nào đùa được. Nó có thể nhìn toàn cảnh quan của thành phố mà mắt thường không thể nào nhìn bao quát được.

Ống nhòm hàng hải theo xu hướng cổ điển được thiết kế nhỏ gọn, đẹp hoàn hảo. Ảnh: The Silk Road

Có thể bạn chưa biết công dụng của ống nhòm?

Ống nhòm là thứ phụ kiện cần thiết cho những ai thích tham gia các hoạt động ngoài trời. Nó rất thích hợp với các chuyến tham quan du lịch, leo núi, ra biển đảo. Công dụng của chiếc ống nhòm trong bộ sưu tập hàng hải là nhìn thấu hết mọi cảnh vật xung quanh mà mắt thường không thể nào nhìn thấu được. Nó được coi là trợ thủ đắc lực của những chú thủy thủ ngoài biển khơi khi đang làm việc. Chiếc ống nhòm này nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc khám phá những vật cản mà tàu thuyền sẽ gặp phải trong chuyến đi. Nếu thủy thủ xuất phát mà không có nó thì sẽ không thể nào khởi hành chuyến đi này một cách tự tin nhất.

Một phụ kiện cần thiết cho những ai thích tham gia các hoạt động ngoài trời. Ảnh: The Silk Road

Cách sử dụng ống nhòm lâu bền, chăm sóc ống nhòm

Muốn sử dụng được ống nhòm một cách hoàn hảo và hiệu quả nhất, việc bạn cần chú ý đó chính là cách sử dụng ống nhòm, bảo quản ống nhòm một cách chu đáo. Đặc biệt, vào mùa đông, trời giá lạnh, nên đeo một chiếc gang tay để đảm bảo độ chắc chắn và tránh rung trong khi nhắm.

Bảo quản trong môi trường an toàn để tránh ảnh hưởng tới chất lượng. Ảnh: The Silk Road

Bảo quản, lưu trữ trong môi trường an toàn, không để bị hư hại đến tình trạng và chất lượng của máy. Hiệu quả nhất đó chính là sử dụng túi đeo, bao đựng và nắp ống nhòm. Thông thường các phụ kiện này đều được đi kèm để đảm bảo chất lượng mới nhất và bền bỉ của ống nhòm. Sau khi sử dụng hãy đều cất và bảo quản ống nhòm một cách cẩn thận và chu đáo nhất. Hãy đến The Silk Road Antique để cùng chiêm ngưỡng bộ sưu tập ống nhòm hàng hải này nhé!

The Silk Road Antique

The Silk Road – Chuyên Kinh Doanh Các Sản Phẩm Độc & Lạ

Địa chỉ showroom: Số 15 Phan Kế Bính, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cách thức mua hàng: Quý khách có thể mua hàng trực tiếp tại showroom hoặc COD nội thành TP. HCM, chuyển khoản thanh toán với các Tỉnh/ Thành phố khác.

Hotline tư vấn: 0918.688.916

Facebook: www.facebook.com/thesilkroad.antique/