Từ thời xa xưa, con người đã cho rằng đeo đá phong thủy trên người tốt cho vận khí, tốt cho sức khỏe, tốt cho tiền tài. Trong đó có ngọc cẩm thạch. Người ta chọn cẩm thạch để làm phụ kiện với mục đích chính là đem lại may mắn cho mình, đồng thời xua đuổi ma quỷ.

Cẩm thạch là gì?

Cẩm thạch (Jade) là danh từ chung để chỉ hai loại đá quý riêng biệt, bao gồm tên trong Tiếng Anh là Jadeite và Nephrite. Bỡi lẽ, cẩm thạch là loại đá phong thủy đa khoáng, nên Jadeite hoặc Nephrite chỉ là một trong các thành phần tạo đá. Tuy nhiên hàm lượng của chúng là chủ yếu trong việc cấu tạo nên ngọc cẩm thạch nên tên của chúng được sử dụng để gọi tên đá, như cẩm thạch Jadeite hay cẩm thạch Nephrite.

da-cam-thach
Ảnh: The Silk Road

Hiện nay, trên thế giới, ngọc Jadeite thường được nhiều người yêu thích hơn nên có giá trị cao hơn. Lý do Jadeite được ưa chuộng hơn Naprite là bởi chất lượng ngọc của chúng. Ngọc Jadeite thường có màu sắc đẹp hơn, trong và cứng chắc hơn.

Cấu tạo của ngọc

Ngọc cẩm thạch được cấu tạo nên từ những hạt và sợi cực nhỏ kết dính vào nhau. Loại ngọc này độ cứng thấp hơn nhiều loại đá phong thủy quý như kim cương, ruby, saphia, topaz, thạch anh, thạch anh tóc vàng. Tuy nhiên nhờ cấu tạo vi sợi và hạt trong cấu trúc nên cẩm thạch là loại đá phong thủy có độ dai chắc cao nhất và chính vì thế mà chúng có thể được cắt thành những miếng rất mỏng.

Ý nghĩa của ngọc Jade trong phong thủy

Trong phong thủy, người ta cho rằng ngọc cẩm thạch có tác động tích cực đến không chỉ sức khỏe mà cả sự thịnh vượng của chủ nhân.

Cũng bởi vậy mà đá Jade rất được người Châu Á ưa chuộng. Đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam. Những chiếc vòng đá cẩm thạch xanh lục này được chạm khắc từ một mảnh ngọc bích nhằm mục đích bảo vệ chủ nhân.

da-cam-thach-2
Ảnh: The Silk Road

Người ta tin rằng cẩm thạch đã trải qua quá trình tích lũy năng lượng tích cực từ hàng triệu năm nằm dưới lòng đất. Do đó chúng hấp thụ năng lượng tiêu cực, bảo vệ, che chở cho chủ nhân sở hữu chúng.

Đồng thời, cẩm thạch dường như thể hiện cuộc sống của chủ nhân. Loại ngọc này sẽ trở nên rực rỡ và tươi sáng hơn khi chủ nhân của họ đang ở trong những thời điểm tốt đẹp và kém sắc hơn, mất đi ánh sáng trong thời gian chủ nhân của nó đau khổ.

nhan-da-cam-thach
Chế tác nhẫn cẩm thạch. (Ảnh: The Silk Road)

Người Maya và người Aztec cổ từ lâu đã tin rằng ngọc Cẩm thạch có tác dụng tích cực đối với sức khỏe của con người, đặc biệt là những cơn đau trên cơ thể.

Người Trung Quốc thời xưa cũng đã thường chế tác các nhân vật truyền thống hay phật bản mệnh từ đá Jade để chúng mang lại nhiều ý nghĩa hơn, chẳng hạn như những con rồng, những biểu tượng của quyền lực và sự thịnh vượng.

Ngọc cẩm thạch trên thế giới

Trên thế giới, nhiều miếng cẩm thạch có một vai trò quan trọng trong việc chứa đựng những giá trị về mặt văn hoá và nghệ thuật. Do đó chúng đạt một mức giá cao ở nhiều nơi trên thế giới.

Cụ thể, tại Triễn Lãm Christie vào năm 1997, một chiếc vòng cổ phong thủy màu xanh lá cây sống động được chế tác từ cẩm thạch được biết đến với cái tên “vòng cổ may mắn gấp đôi” đã được bán với giá 9,3 triệu đô la.

Jadeite Cabbage
Tuyệt tác làm bằng cẩm thạch nôi tiếng thế giới – Jadeite Cabbage. (Ảnh: Internet)

Trong khi đó nhiều mặt hàng ngọc cẩm thạch được trưng bày các viện bảo tàng trên toàn thế giới. Một trong số đó là Jadeite Cabbage –  tác phẩm được khắc từ một miếng Jadeite. Đó là một sự thể hiện màu sắc thực sự đáng kinh ngạc của ngọc cẩm thạch được mài giũa trở thành bắp cải với những con côn trùng ngụy trang trong lá của nó. Nó được trưng bày tại Bảo tàng Cung điện Quốc gia ở Đài Bắc, Đài Loan.

The Silk Road – Chuyên Kinh Doanh Các Sản Phẩm Độc & Lạ

Địa chỉ showroom: Số 15 Phan Kế Bính, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cách thức mua hàng: Quý khách có thể mua hàng trực tiếp tại showroom hoặc COD nội thành TP. HCM, chuyển khoản thanh toán với các Tỉnh/ Thành phố khác.

Hotline tư vấn: 0918.688.916

Facebook: www.facebook.com/thesilkroad.antique/