Đá Dzi những câu chuyện đầy bí ẩn chưa có lời giải đáp. Và vẫn luôn là viên đá được săn tìm nhất cho đến thời điểm hiện tại…

1. Đá Dzi là gì?

Dzi (phát âm là Zee) là một từ tiếng Tây Tạng được sử dụng để mô tả chủng loại  đá. Thường là mã não, có hình dạng chủ yếu là hình  tròn, hình trụ… Nó mang trên mình các họa tiết, hoa văn, biểu tượng… hình tròn, hình bầu dục, hình vuông, sóng (zig zags), sọc. Cũng như các hoa văn biểu tượng tự nhiên khác. Màu sắc của đá Dzi chủ yếu sẽ dao động từ màu nâu đến màu đen với hoa văn thường có màu trắng ngà. Đá Dzi có thể xuất hiện với các màu sắc, hình dạng và kích cỡ khác nhau. Vô cùng đa dạng, phong phú và độc đáo.

Ảnh: The Silk Road

2. Sự huyền bí của viên đá được khao khát và săn lùng nhất thế giới.

Ý nghĩa của từ tiếng Tây Tạng, Dzi, có nghĩa là sự tỏa sáng, lộng lẫy đầy hào quang. Các hạt đá Dzi nguyên bản có nguồn gốc lâu đời từ Tây Tạng, được làm bằng mã não tự nhiên. Nguồn gốc của những hạt này là một bí ẩn. Chính vì vậy chúng thường có giá rất cao, rất quý hiếm và thường rất khó để có thể tìm mua được. Những hạt đá Dzi cổ này thường được tìm thấy chủ yếu ở Tây Tạng. Nhưng cũng có thể được tìm thấy ở các khu vực lân cận như Bhutan, Ladakh và Sikkim. Những viên đá này mang năng lượng vô cùng lớn. Đối với nhiều người Tây Tạng  là vật gia truyền thiêng liêng. Và thường sẽ được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Đá Dzi rất được tôn kính ở Tây Tạng. Đối với nhiều người Tây Tạng  là vật gia truyền thiêng liêng. Và thường sẽ được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. (Ảnh: Internet)

Viên đá mang năng lượng tuyệt vời…

Đá Dzi rất được tôn kính ở Tây Tạng. Nó rất quý giá và quý giá mà người Tây Tạng hiếm khi muốn chia tay với nó. Chẳng hạn, chúng thường được sử dụng làm của hồi môn trong văn hóa Tây Tạng hoặc được truyền lại dưới dạng gia truyền. Vào thời gian trước đây, người ta có thể trao đổi một viên đá Dzi cổ quý hiếm với 100 con trâu Yak. Hoặc để gây quỹ xây dựng cả một tu viện.

Ảnh: The Silk Road

Ngày nay, khi việc trao đổi mua bán trở nên phổ biến hơn. Các viên đá Dzi cổ quý hiếm được bán với giá hàng chục ngàn đô la hoặc thậm chí nhiều hơn nữa. Những ngôi sao nổi tiếng Hollywood và những nhân vật nổi tiếng từ Hồng Kông và Đài Loan (Thành Long, Mel Gibson, Jet Li, v.v.) mang theo Dzi bên mình cũng đã tạo thêm sự nổi tiếng cho những viên Dzi huyền thoại này.

Rất nhiều các ngôi sao hạng A đều sở hữu những viên Dzi quý. (Ảnh: Internet)

Tuy chưa có bất kì một căn cứ khoa học nào về lợi ích của đá Dzi. Nhưng Dzi được cho là sở hữu sức mạnh mang lại sự giàu có và may mắn cho người sở hữu. Nó mang trong mình nguồn năng lượng có thể bảo vệ người đeo khỏi bệnh tật, xui xẻo và những điều không may mắn. Điều này thật kỳ lạ. Nhưng sự thật là đá Dzi vẫn luôn là viên đá được khao khát và săn lùng trên thế giới. Nhiêu đó có lẽ đã đủ để chứng minh cho nguồn năng lượng to lớn mà viên đá này mang lại cho người sở hữu.

3. Huyền thoại về đá Dzi.

Đá Dzi có phải do bàn tay con người?

Nhiều người cho rằng, đá Dzi xuất hiện trong thời kì khoảng 1000 cho đến 2000 năm trước Công Nguyên trong nền văn minh sông Ấn. Một số ghi chép cho thấy rằng có một nghành nghê thủ công chế tạo hạt truyền thống tồn tại trong thời đại này. Và những hạt đá Dzi được lưu truyền từ thời điểm 1000 – 2000 năm trước Công Nguyên đến nay trở thành những viên đá quý hiếm và đắt đỏ nhất thế giới. Định giá có thể lên đến 2 triệu USD (Khoảng 40 – 50 tỷ VND). Và rất khó để có thể tìm mua được những viên đá này. Chính vì vậy, nhiều người tin rằng, đá Dzi được chế tạo bởi bàn tay con người trong thời kì cổ đại. Và công thức chế tạo ra nó vẫn là một bí mật bị thất truyền.

Đá dzi (Ảnh: The Silk Road)

Niềm tin về đá Dzi trong văn hóa Tây Tạng!

Tuy nhiên, trong văn hóa Tây Tạng, người ta vẫn luôn tin rằng đá Dzi là những viên ngọc quý có nguồn gốc siêu nhiên và mang năng lượng vô cùng to lớn. Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có một lời lý giải chính xác về nguồn gốc của đá Dzi. Tất cả những thông tin xung quanh sự xuất hiện của viên đá huyền bí này vẫn chỉ dừng lại ở truyền thuyết. Được truyền miệng theo thời gian. Chính vì vậy, The Silk Road cũng chia sẻ về nguồn gốc của đá Dzi. Nhưng dựa trên những câu chuyện kể mà chúng tôi nghe được trong những chuyến đi trải dài khắp vùng Hymalaya linh thiêng và rộng lớn.

Một trong những câu chuyện kể về đá Dzi mà The Silk Road được nghe nhiều nhất khi đến với xứ Tây Tạng huyền bí. Chính là phép màu đầy phước lành được tạo ra bởi Đức Phật Vajravarahi. Truyền thuyết nói rằng có một thời gian vùng đất Tây Tạng bị tràn ngập bởi dịch bệnh nghiêm trọng. Và người Tây Tạng đang phải đối mặt với cuộc sống rất khó khăn.

Tôn tượng và Thangka của Đức Phật Vajravarahi (Ảnh: Internet)

May mắn thay, Đức Phật Vajravarahi từ bi đã đến giải cứu bằng cách thả hạt đá Dzi đầy nhiệm màu và huyền bí từ trên trời xuống. Các hạt này được cho là mang lại năng lượng tốt, xua đuổi cái ác. Và bảo vệ người đeo khỏi bị tổn hại về thể chất. Có lẽ đây cũng là khởi nguồn niềm tin về năng lượng to lớn mà đá Dzi mang lại cho người sở hữu chúng.

Câu chuyện từ đền thiêng Tây Tạng…

Trong một lần đến ghé thăm đền Đại Chiêu (Lhasa – Tibet), chúng tôi được nghe kể về một truyền thuyết khác của đá Dzi. Người Tây Tạng tin rằng đá Dzi đã từng một loài côn trùng  sống trong một loại tổ ở Tây Tạng. Khi những con côn trùng được khai quật, chúng sẽ tiếp tục di chuyển trong một thời gian ngắn. Và cuối cùng trở nên hóa đá dưới dạng đá Dzi và tồn tại cho đến ngày nay đến ngày nay.

ĐÁ dzi cất giữ những câu chuyện thần bí. (Ảnh: Internet)

Ở một câu chuyện khác, người Tạng tin rằng đá Dzi được hình thành từ phân của chim thần Garuda. Garuda có tầm quan trọng đặc biệt trong giáo lý Mật tông của Phật giáo Tây Tạng. Đôi khi Garuda được coi là một biểu hiện của Đạo sư Rinpoche. Trong các truyền thuyết của đạo Hindu. Garuda được tôn sùng là chiến mã của thần Vishnu.  Và được công nhận trên khắp dãy Hy Mã Lạp Sơn và Nam Á.

Mỗi viên dzi đều ẩn chứa những sức mạnh tiềm tàng. (Ảnh: The Silk Road)

Lời kết!

Đó là những truyền thuyết thường được kể nhất về đá Dzi tại Tây Tạng. Ngoài ra còn có rất nhiều những câu chuyện khác. Rằng đá Dzi là những viên ngọc quý của các vị thần. Và chỉ những người có Karma thuần túy mới tìm thấy chúng. Nhưng cho dù là theo cách lý giải nào, truyền thuyết nào. Thì đá Dzi vẫn luôn mang trong mình sự huyền bí không bao giờ có lời giải. Cũng như những năng lương và giá trị tâm linh của đá Dzi sẽ luôn là điều mà các tín đồ tìm kiếm và mong muốn có được.

The Silk Road Antique 

The Silk Road – Chuyên Kinh Doanh Các Sản Phẩm Độc & Lạ, Trang Sức Nghệ Thuật

Địa chỉ showroom: Số 15 Phan Kế Bính, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cách thức mua hàng: Quý khách có thể mua hàng trực tiếp tại showroom hoặc COD nội thành TP. HCM, chuyển khoản thanh toán với các Tỉnh/ Thành phố khác.

Hotline tư vấn: 0918.688.916

Facebook: www.facebook.com/thesilkroad.antique/

Và: https://www.facebook.com/thesilkroad.jewellery