Dzi là một từ tiếng Tạng dùng để mô tả hoa văn. Thông thường là mã não có hình thoi, tròn, vuông, trụ hoặc một miếng phẳng. Trong tiếng Hoa, nó được gọi là Hạt Của Trời (Thiên Tử).

Nghĩa tiếng Tạng của chữ Dzi được dịch là “chiếu sáng, huy hoàng, rạng ngời, trong sáng”. Những hạt này xuất phát từ nền văn hóa Tây Tạng, có giá đắt và hiếm có. 

da-dzi-3
“Hạt của Trời” là tên gọi khác của đá dzi. (Ảnh: The Silk Road)

Nguồn gốc siêu nhiên không có lời giải

Đá dzi được tìm thấy chủ yếu ở Tây Tạng và các vùng lân cận như Bhutan, Ladakh, Sikkim. Những người nông dân và chăn cừu nhặt chúng từ các đồng cỏ hoặc khi đang canh tác ruộng đồng. Do đá dzi được tìm thấy trên mặt đất nên người Tạng không thể cho rằng chúng là nhân tạo. Những hiểu biết về loại đá này bắt nguồn trong dân gian.  Một số hạt đá đã trở thành nguyên nhân tranh cãi về nguồn gốc và định giá cho chúng. Tất cả những điều này khiến đá dzi trở thành loại đá được săn tìm và sưu tầm rất nhiều.

da-dzi-4
Những hạt đá dzi này xuất phát từ nền văn hóa Tây Tạng.

Người Tây Tạng nhìn nhận đá dzi có nguồn gốc siêu nhiên. Để những người Tạng có chung một câu chuyện kể về nguồn gốc đá dzi là không tưởng. Thuyết đầu tiên là người ta tin rằng từ thời cổ đại, đá dzi là trang sức của các vị Bán Thần (một nửa là thần linh). Chỉ cần chúng bị dơ dù là một chút, các vị này cũng ném đi. Điều này giải thích vì sao việc tìm được bất kỳ hạt đá nào trong điều kiện hoàn hảo là rất hiếm.

Những câu chuyện thần bí 

Câu chuyện thứ hai kể về một người đàn ông nhìn thấy một giống “côn trùng” trên núi. Ông đã ném cái nón của mình để bắt, khi mở ra, con “côn trùng” biến thành đá. Đó chính là đá dzi.

Một số câu chuyện khác kể rằng một người có nghiệp cực kỳ trong sạch đã cố bắt dzi trên vùng núi cao. Khi tiếp xúc với người, dzi biến thành đá. Câu chuyện khác kể rằng đá dzi được tìm thấy trong sừng của những con thú bị ăn thịt.

Thuyết “côn trùng” về nguồn gốc đá dzi dường như rất phổ biến và thường được trích dẫn để giải thích những điều bất thường. Người Tây Tạng cho rằng điều này giải thích vì sao một lượng lớn đá dzi kết hình như tổ kén. Một số người tin rằng kể cả sau khi được đào lên, một số hạt đá vẫn tiếp tục di chuyển trong chốc lát. Vì thế, nhiều người tin đá dzi không phải hạt đá do con người làm ra mà là loại đá quý có nguồn gốc linh thiêng.

Năng lượng từ đá dzi

Đá dzi được cho rằng có thể làm được nhiều việc. Một số giúp bảo vệ những ai mang chúng trên người tránh được các năng lượng xấu hoặc tai nạn. Một số giúp thu hút tài chính hoặc trí tuệ, tình yêu và hạnh phúc.

da-dzi-1
Để những người Tạng có chung một câu chuyện kể về nguồn gốc đá Dzi là không tưởng. (Ảnh: The Silk Road)

Một điều cần ghi nhớ liên quan đến đá dzi là chúng có thể xua tan mà cũng có thể tích trữ. Khi một năng lượng xấu đến với bạn, chúng sẽ chặn lại hoặc làm tan biến. Chúng cũng có thể đem lại năng lượng tốt đến cho bạn trong quá trình hòa tan. Nói cách khác, một phần của bạn hòa vào đá và một phần của đá hòa vào bạn.

Đá dzi cũng điểm không tốt. Nếu bạn không phải chủ nhân thực sự của nó, bạn có thể phải cộng nghiệp chung với những ai từng sở hữu nó. Để tránh điều này xảy ra, ngay khi bạn có đá dzi, hãy tịnh hóa nó. Điều này giải phóng tất cả những năng lượng xấu tích tụ bên trong đá và đưa bạn đến với nó, thiết lập một kết nối tâm hồn trong sạch.

The Silk Road 

The Silk Road – Chuyên Kinh Doanh Các Sản Phẩm Độc & Lạ

Địa chỉ showroom: Số 15 Phan Kế Bính, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cách thức mua hàng: Quý khách có thể mua hàng trực tiếp tại showroom hoặc COD nội thành TP. HCM, chuyển khoản thanh toán với các Tỉnh/ Thành phố khác.

Hotline tư vấn: 0918.688.916

Facebook: www.facebook.com/thesilkroad.antique/