Những chiếc bật lửa Zippo có lẽ không còn quá xa lạ khi được nhắc đến. Đặc biệt là những cánh mày râu – nữa dân số đại diện cho sự mạnh mẽ trên thế giới. Tuy nhiên, chưa chắc những ai đã nghe đến hay thậm chí đang sở hữu một chiếc bật lửa Zippo giá trị này. Họ có thể biết đến câu chuyện về sự ra đời của thứ đồ dễ dàng nắm gọn trong lòng bàn tay này.

Cha đẻ của zippo là ai?

George G.Blaisdell sinh ngày 5/6/1895, sinh ra tại thị trấn nhỏ Pennylvania, Mỹ. Là con của trong gia đình làm chủ một công ty cơ khí tên là Blaisdell. Trời sinh cho tính cách cá tính, không thích đến trường học tập như bao bạn bè đồng trang lứa. Blaisdell đã rời ghế nhà trường khi đang là học sinh lớp 5 với tuyên bố chắc nịch sẽ không bao giờ đến trường học nữa.

Thất vọng về đứa con trai, cha ông đã gửi ông đến một học viên quân sự với hi vọng môi trường kỹ luật trong quân đội sẽ giáo dục ông nghiêm khắc hơn. Tuy nhiên, chỉ mới học xong năm thứ hai, George B.Blaisdell một lần nữa quyết định bỏ học trước cả quyết định buộc thôi học từ nhà trường. Hết cách, cha của Blaisdell đưa ông về làm việc tại công ty của gia đình.

Ý tưởng luôn nảy ra trong hoàn cảnh đặc biệt

Sau một thời gian học gia công kim khí ở công ty của cha mình, ông bắt đầu tiếp quản doanh nghiệp. Nhưng không được lâu ông đã bán toàn bộ sự nghiệp để đầu tư và dầu mỏ. Vì trong thời gian khủng hoảng của kinh tế thế giới nên công cuộc đầu tư vào dầu mỏ của ông cũng đi vào bế tắc.

Trong một lần tham gia vào buổi tiệc ngoài trời, lúc đang hít thở không khí ở ban công. Ông nhìn thấy một quý ông với bộ y phục lịch lãm đang gồng sức quẹt lửa từ một hộp quẹt khá cồng kềnh để châm thuốc. Blaisdell đã nãy ra ý tưởng tạo ra một chiếc bật lửa vừa có khả năng chống gió tốt. Hình dáng tiện lợi hơn để người dùng không phải vật vã như quý ông đó.

Chiếc zippo đầu tiên được ra đời

Vượt qua bao nhiêu khó khăn trong thời kì khủng hoảng và những ngờ vực. Chiếc bật lửa Zippo đầu tiên được George B.Blaisdell bắt tay vào làm cuối năm 1932 và hoàn thành vào đầu năm 1933. Chiếc zippo này có kích thước gọn trong một hình chữ nhật, nắp được gắn với bản lề, giữ nguyên thiết kế ống khói để bảo vệ ngọn lửa trước gió. Kể từ đó, những chiếc zippo với thiết kế nhỏ gọn và dễ sử dụng được ra đời.

Chiếc bật lửa zippo đầu tiên được công bố với giá bán là 1.95 USD. Trên thân chiếc zippo có khắc dòng chữ: “First zippo lighter, don’t touch”. Có thể hiểu câu này là: “chiếc bật lửa Zippo đầu tiên, xin đừng chạm vào”. Hiện tại, chiếc zippo này đang được trưng bày tại bảo tàng Zippo ở Bradford.

Trong vòng một năm đầu tiên, công ty Zippo Manufacturing Company của Blaisdell đưa ra thị trường được 82 chiếc bật lửa zippo và thu về lợi nhuận 69,15 đô la. Mr. Zippo còn đưa ra chiến lược cung cấp dịch vụ bảo hành, sữa chữa bật lửa. Điều này giúp cho công ty ông tạo được danh tiếng và nhận được sự tính nhiệm từ khách hàng rất lớn.

bật lửa zippo
Thiết kế của bật bửa Zippo ngày càng tinh tế hơn (Ảnh: The Silk Road)

Ý nghĩa của những chiếc bật lửa 

Đứa con tinh thần của Mr. Zippo được ra đời từ sớm, trải qua nhiều cuộc chiến tranh, theo chân binh lính có mặt trên nhiều mặt trận. Những chiếc zippo vì vậy cũng trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Nên ngày nay những chiếc bật lửa zippo ngày càng trở thành “vật hiếm” được nhiều tay săn sưu tầm hoặc làm quà tặng với nhiều ý nghĩa tinh thần hết sức đặc biệt như:

  • Zippo từng là vật dụng giải trí của những người lính
  • Được kể lại rằng: đã từng có một người lính bị bắn vào tim. Nhưng may mắn thoát khỏi tiếng gọi của thần chết nhờ bỏ một chiếc zippo trong túi áo trước ngực. Nên zippo được xem là một vật đại diện cho sự may mắn.
  • Món quà bộc lộ giá trị tinh thần và sự sáng tạo độc đáo.

Với một món quà chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc như thế này. Nếu bạn đang muốn bày tỏ tình cảm mình với người bố thân thương, người anh trong gia đình… thì một chiếc bật lửa zippo là một gợi ý rất tuyệt vời nhé.

Bật lửa Zippo với diện mạo độc đáo (ảnh: The Silk Road)

The Silk Road Antique

The Silk Road – Chuyên Kinh Doanh Các Sản Phẩm Độc & Lạ, Trang Sức Nghệ Thuật

Địa chỉ showroom: Số 15 Phan Kế Bính, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cách thức mua hàng: Quý khách có thể mua hàng trực tiếp tại showroom hoặc COD nội thành TP. HCM, chuyển khoản thanh toán với các Tỉnh/ Thành phố khác.

Hotline tư vấn: 0918.688.916

Facebook: www.facebook.com/thesilkroad.antique/

Và: https://www.facebook.com/thesilkroad.jewellery