Trong nhiều thế kỷ, trang sức với hạt đã là một phương tiện quan trọng để nhận dạng cá nhân và xã hội trong các nền văn hoá. Hạt là một trong những hình thức trang trí sớm nhất được biết đến với con người và lịch sử của hạt đã trở lại ít nhất 100.000 năm. Vào những thời đại đầu tiên con người trang trí cho mình những hạt rất đơn giản được làm bằng các răng, đá, ngọc trai và vỏ sò…

Ngay từ thời cổ đại (khoảng năm 2670-2195 trước Công nguyên), các nghệ nhân Ai Cập đã tạo ra những hình ảnh về các vị thần, các vị vua và những người chết mặc những chiếc đai rộng được làm bằng hạt hình ống và đục lỗ. Những vòng cổ đính cườm có thể đã được bắt nguồn từ nguyên mẫu hoa

Beadwork ở Châu Âu có lịch sử từ hàng thiên niên kỷ cho đến khi vỏ và xương động vật được sử dụng làm dây chuyền. Hạt thủy tinh đã được sản xuất tại Murano vào cuối thế kỷ 14. Các hoa cẩm thạch Pháp đã được chế tạo từ đầu thế kỷ 16, và kính thủy tinh được phát minh ra vào thế kỷ 18.

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu sử dụng trang sức ngày cang cao, đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng, và từ đó tạo cơ sở cho BeadWork ra đời.  “BeadWork” là thuật ngữ  dùng để chỉ nghệ thuật kết hạt thủ công , kết hợp các loại hạt với các kích thước, màu sắc và hình dạng khác nhau  thành một tổng thể trang sức theo chủ đề, ý tưởng riêng của tác giả. Nói một cách khác, Beadwork là nơi để những hạt tưởng chừng như vô tri, đơn điệu thể hiện tiếng nói , màu sắc và cá tính riêng, mang tinh thần của từng nền văn hoá khác nhau. Sự kết hợp các hạt lại mang ý nghĩa bổ sung, tương tác lẫn nhau, bao gồm các biểu mẫu mượt hơn, các biểu tượng khắc và các biểu tượng khác nhau được thể hiện để biểu lộ tình trạng người mang, bảo vệ người mang từ các thế lực xấu xa, hoặc mang lại may mắn.

Ngày nay, BeadWork thường được áp dụng trong việc chế tạo đồ trang sức với những thiết kế độc bản đầy ngẫu hứng, cũng như ứng dụng trong việc chế tác hàng thủ công, thời trang. Tuỳ vào nền văn hoá khác nhau, tinh thần muốn chuyền tải hoặc tuỳ vào tính cách của người nghệ nhân kết hạt hoặc người mang các sản phẩm mà sự kết hợp này sẽ có sự khác biệt, và dường như, không có một chuẩn mực nào trong Beadwork, bởi nơi đây sức sáng tạo được khai phóng không giới hạn, không chuẩn mực, là sự khai phóng của tư duy thẩm mỹ và cảm xúc, nghệ thuật khác nhau.

Việc tạo thành các sản phẩm trong Beadwork cũng vô cùng đa dạng. Các sản phẩm đơn giản có thể  được tạo ra trong vòng chưa tới một giờ, đôi  khi các chuỗi hạt phức tạp có thể mất vài tuần làm việc tỉ mỉ với các công cụ và thiết bị chuyên dụng bởi bàn tay của các nghệ nhân. Đôi khi sản phẩm chỉ dừng lại là những chiếc vòng tay, đôi khi phcứ tạp và tỉ mỉ hơn là những chiếc vòng cổ được cẩn chế tỉ mỉ từng chi tiết, và thậm chí những bộ đồ thời trang được kết từ hạt cũng không còn quá xa lạ trong giới điệu mộ ngày nay.

Một trong những đặc trưng tiêu biểu cho việc áp dụng Beadwork vào chế tác trang sức, trang phục… mà chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy là ở khu vực châu Phi và châu Mỹ. Beadwork được sử dụng ở Tây Phi làm trang sức, vòng tay, vòng cổ, đính trên mũ, quần áo lễ hội. Dân tộc bản địa của châu Mỹ thưởng xỏ các loại hạt cây, hạt gỗ, răng…thành những chuỗi hạt đeo cổ sặc sỡ đầy sắc màu.

Tuy nhiên, chính bởi vì Beadwork thường mang nét đặc trưng và cá tính mạnh mẽ nên đôi khi chưa thực sự phổ biến và được ưa chuộng. Chính vì vậy, các thiết kế trang sức Beadwork ngày nay đã dần có sự tiết chế và hướng đến tính ứng dụng cao, và ngày càng được sử dụng rộng rãi. Bạn sẽ không còn bất ngờ khi thấy những cô gái xuống phố với những chiếc vòng cổ được xỏ hạt bất đối xứng, bất quy tắc đầy màu sắc, hay đôi khi là những bộ hình thời trang được to điểm bằng những chiếc vòng cổ được đính kết tỉ mỉ. Thậm chí, kĩ thuật đính hạt cũng được áp dụng trong những bộ trang phục Haute couture đẳng cấp.

Nếu như bạn quan tâm và yêu thích những sản phẩm tuyệt vời được tạo ra từ Beadwork, hãy cùng Silk Road chiêm ngưỡng những tuyệt tác trang sức, thời trang được tạo ra và sử dụng, cũng như đang dần trở thành xu hướng mới trên Thế giới nhé!

 

The Silk Road – Chuyên Kinh Doanh Các Sản Phẩm Độc & Lạ, Trang Sức Nghệ Thuật

Địa chỉ showroom: Số 15 Phan Kế Bính, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cách thức mua hàng: Quý khách có thể mua hàng trực tiếp tại showroom hoặc COD nội thành TP. HCM, chuyển khoản thanh toán với các Tỉnh/ Thành phố khác.

Hotline tư vấn: 0918.688.916

Facebook: www.facebook.com/thesilkroad.antique/

Và: https://www.facebook.com/thesilkroad.jewellery