Tuy đã xuất hiện từ hàng thiên niên kỷ ở các châu lục trên thế giới, thuật ngữ Beadwork còn khá mới mẻ đối với những người yêu cái đẹp, yêu trang sức tại Việt Nam. Theo nghĩa chung nhất, Beadwork là nghệ thuật kết hạt thủ công – kết hợp các loại hạt với các kích thước, màu sắc và hình dạng khác nhau  thành một tổng thể trang sức theo chủ đề, ý tưởng riêng của tác giả. Sự kết hợp các hạt lại mang ý nghĩa bổ sung, tương tác lẫn nhau, bao gồm các biểu mẫu mượt hơn, các biểu tượng khắc và các biểu tượng khác nhau được thể hiện để biểu lộ tình trạng người mang, bảo vệ người mang từ các thế lực xấu xa, hoặc mang lại may mắn. Có thể dễ dàng nhận ra nét đặc trưng khiến Beadwork đặc biệt so với các loại hình khác chình là tư duy thẩm mỹ và tinh thần tự do, phóng khoáng thể hiện rõ nét trong từng sản phẩm và dường như, không có một chuẩn mực nào trong Beadwork, bởi nơi đây sức sáng tạo được khai phóng không giới hạn. 

Hiện nay, Beadwork có rất nhiều hình thức, trong đó các hình thức phổ biến của bao gồm xỏ hạt bằng dây (Bead Stringing), dệt hạt thủ công (Off Loom Beadweaving), dệt hạt bằng máy (Loom Beading), thêu hạt (Bead Embroidery) và dây quấn với hạt (Braiding with Beads).

Xỏ hạt bằng dây (Bead Stringing)

Hình thức xỏ hạt là hình thức phổ biến nhất của Beadwork nhưng điều đó không có nghĩa là nó đơn giản nhất. Xỏ hạt  liên quan đến việc thêm hạt vào bất kỳ loại sợi, dây, thun, da, hoặc các vật liệu tương tự. Kết quả Beadwork có thể là một sợi đơn, nhiều sợi, hoặc dải sợi. Các hạt có thể được tách ra bằng các nút thắt, chẳng hạn như ngọc trai và hoặc các hạt khác. Xỏ hạt trên dây đàn hồi là một cách tuyệt vời để bắt đầu làm vòng tay đính cườm. Trong khi đó xỏ hạt trên dây cườm là một cách tuyệt vời để làm dây chuyền, vòng tay hoặc ngay cả đôi tai.

Dệt hạt thủ công (Off Loom Beadweaving)

Một số Beadwork được thực hiện bằng cách sử dụng một kim và sợi và một hoặc nhiều kim khâu để tạo ra một chuỗi phức tạp hoặc vải hạt. Loại Beadwork này được gọi là beadweaving off-loom – dệt hạt bằng tay.

Dệt hạt thủ công thường được thực hiện với hạt nhỏ gọi là hạt giống hạt (seed beads). Những hạt này được đặt tên bởi vì chúng giống với hạt giống. Hạt giống hạt có kích thước từ rất nhỏ đến lớn, và thậm chí bao gồm các hình dạng khác nhau như hình khối, hạt nhân và hạt thả mà không nhất thiết phải hình dạng tròn nhỏ hay hạt giống truyền thống. Kích thước hạt giống hạt từ 15 (rất nhỏ) đến kích thước 6 (rất lớn). Kích thước của hạt tương ứng với số lượng hạt đó được đặt cạnh nhau sẽ phù hợp với một inch. Vì vậy với số lượng lớn thì các hạt sẽ càng nhỏ.

Có nhiều loại kim khâu hạt khác nhau được sử dụng để kết nối các hạt. Mỗi loại kim có đường dẫn duy nhất của riêng của nó, và tạo ra một loại khác nhau của Beadwork. Một số kiểu khâu vát phổ biến bao gồm khâu đính peyote, khâu gạch, khâu xương cá (còn được gọi là Ndebele), góc phải, lưới, dây xoắn ốc, chuỗi daisy, khâu chevron, khâu vuông và núm xoắn ốc. Các kiểu khâu này có các biến thể tạo ra một dải phẳng của Beadwork, một ống tròn, xoắn ốc hoặc một hình tròn tròn phẳng. Các đường khâu gắn trên vải như khâu gạch và pejôtô (hoặc một phiên bản của peyote được gọi là khâu bầu) đã được sử dụng bởi người Mỹ bản địa để làm đồ trang sức và trang trí đồ dùng và nhiều phụ kiện khác.

Dệt hạt bằng máy (Loom Beading)

Máy dệt hạt là một thiết bị được sử dụng để dệt hạt vào vải giống như vải đính cườm. Nó có thể được sử dụng để tạo ra các dải Beadwork phẳng hoặc các tấm đính cườm có kích thước lớn hơn có thể được kết hợp vào trong ví hoặc được sử dụng làm tác phẩm nghệ thuật. Trong loại hình này, các hạt kết hợp trong một hàng và cột. Dệt hạt bằng máy nhanh hơn khâu dệt hạt thủ công, nhưng đòi hỏi một số bước bổ sung để thiết lập các máy dệt trước khi bạn có thể bắt đầu.

Thêu hạt (Bead Embroidery)

Thêu hạt là một loại hình khác của Beadwork khi các loại hạt được khâu vào một lớp vải để tạo nên một tổng thể. Hiện nay có nhiều loại thêu hạt khác nhau, và nócó thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với một nhiều loại hình khác như khâu chéo hoặc vải ghép (quilting). Thêu hạt là một trong một số kỹ thuật kết hạt được người Mỹ bản địa yêu thích để trang trí quần áo và các mặt hàng khác.

Dây quấn với hạt (Braiding with Beads).

Đan hạt, móc hạt, tết dây (kumihimo) với hạt và thắt nút (macrame) với hạt cũng được coi là Beadwork. Để đan hạt hoặc móc hạt, các hạt sẽ được xâu thành một sợi dây khung trong một mô hình cụ thể, và sau đó các hạt còn lại sẽ được đan hoặc móc với nhau dựa trên chiếc khung đó. Tết dây (kumihimo) với hạt là một kiểu tết hạt sử dụng một chiếc đĩa tròn để làm khung, người nghệ nhân sẽ bện các hạt với nhau trước khi đưa chúng vào chiếc đĩa để tạo dáng cuối cùng. Thắt nút (Macrame) với hạt là một kỹ thuật kết nối có thể kết hợp các hạt vào thiết kế tổng thể.

Tại The Silk Road, chúng tôi tập trung phát triển hình thức xỏ hạt bằng dây với các sản phẩm chính là vòng cổ, vòng tay mang tính độc đáo. Các sản phẩm đơn giản có thể  được tạo ra trong vòng chưa tới một giờ, đôi  khi các chuỗi hạt phức tạp có thể mất vài tuần làm việc tỉ mỉ với các công cụ và thiết bị chuyên dụng bởi bàn tay của các nghệ nhân.

Chúng tôi biến những hạt tưởng chừng như vô tri, đơn điệu trở thành những trang phức, phụ kiện thể hiện được tiếng nói , màu sắc và cá tính riêng, mang tinh thần của từng nền văn hoá khác nhau.

Các thiết kế Beadwork ngày nay đã dần có sự tiết chế và hướng đến tính ứng dụng cao, và ngày càng được sử dụng rộng rãi. Không khó để bắt gặp các cô gái tự tin xinh đẹp xuống phố với những chiếc vòng cổ được xỏ hạt bất đối xứng, bất quy tắc đầy màu sắc, hay đôi khi là những bộ hình thời trang được tô điểm bằng những chiếc vòng cổ được đính kết tỉ mỉ. 

Silk Road luôn cố gắng tư duy sáng tạo và đầu tư tâm huyết để đưa ra những sản phẩm độc đáo nhất. Nếu có thời gian, hãy ghé đến cửa hàng của chúng tôi để có những trải nghiệm chân thực nhất về nghệ thuật độc nhất vô nhị này.

The Silk Road – Chuyên Kinh Doanh Các Sản Phẩm Độc & Lạ

Địa chỉ showroom: Số 15 Phan Kế Bính, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cách thức mua hàng: Quý khách có thể mua hàng trực tiếp tại showroom hoặc COD nội thành TP. HCM, chuyển khoản thanh toán với các Tỉnh/ Thành phố khác.

Hotline tư vấn: 0918.688.916

Facebook: www.facebook.com/thesilkroad.antique/